NÓI NGỌNG L-N ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO TRONG GIAO TIẾP?

Có câu “ Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam” quả đúng không sai. Chỉ có 2 chữ N-L thôi mà đã làm biết bao người đã làm noạn ( loạn) hết cả lên rồi. Mỗi vùng thì lại có 1 cách đọc khác nhau, không vùng nào giống vùng nào. Vùng đồng bằng chiêm trũng Bắc bộ có vẻ ngọng nhiều nhất. Hải Phòng, Nam Định hẹn nhau lên thủ đô nói thế này: “Mai đi Hà Lội mua cái lồi về lấu cơm lếp” (Mai đi Hà Nội mua cái nồi về nấu cơm nếp).

👉Cách nhau có vài chục cây số thôi mà sang Hải Dương, Bắc Ninh hình như lại ngọng ngược lại. Hồi tôi lên rừng Trường Sơn chơi với ông cậu đang phụ trách tuyến đường này, ổng kể có ông thủ trưởng đơn vị người Hải Dương chửi anh lính lái xe ẩu một trận tối mặt tối mày thế này: “Nàm thì nười. Nói thì náo. Đi xe thì nạng nách. Nao nên nề. Ngã nuôn” (Làm thì lười. Nói thì láo. Đi xe thì lạng lách. Lao lên lề. Ngã luôn”)

Các bạn đã bao giờ gặp trường hợp dở khóc dở cười như vậy chưa? Qua đó mới biết nói ngọng dễ gây hiểu lầm, người khác đánh giá sai về bản thân và thậm chí rất ảnh hưởng tới chất lượng cuộc giao tiếp.

Nếu bạn đang cần cải thiện và khắc phục các vấn đề về giọng nói như: Nói lắp, nói ngọng, nói giọng địa phương, chậm nói (trẻ em), luyện giọng nói hay, kĩ năng giao tiếp,.. thì hãy liên hệ tới trung tâm GIỌNG NÓI THẦN KỲ, chúng tôi sẽ hỗ trợ, đồng hành và giải quyết các vấn đề tận gốc giúp bạn, cam kết hiệu quả trên từng học viên.

Để được kiểm tra và tư vấn miễn phí, vui lòng liên hệ zalo 0961.862.662 hoặc Fanpage GIỌNG NÓI THẦN KỲ. Hoặc bạn có thể tìm hiểu trung tâm thông qua kênh youtube GIỌNG NÓI THẦN KỲ. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

ni-ngng-l-n-nh-hng-nh-th-no-trong-giao-tip