THẾ NÀO LÀ GIỌNG NÓI ĐỊA PHƯƠNG?

Các bạn thân mến. Tiếng Việt của chúng ta rất phong phú và đa dạng. Theo đặc trưng của địa phương, Tiếng Việt cũng được phân chia thành nhiều vùng phương ngữ khác nhau như: Phương ngữ Bắc Bộ, phương ngữ Trung Bộ, phương ngữ Nam Bộ.


Đặc biệt, mỗi ngôn ngữ vùng miền lại có cái chuẩn riêng thể hiện nét đẹp và đặc trưng của vùng miền đó.

Trong thâm tâm của mỗi người chúng ta: Quê hương như chùm khế ngọt và tiếng nói quê hương thật thân thương và gần gũi. Đặc biệt khi đi xa, chúng ta vô tình gặp được những người có giọng nói giống mình, thì thật mừng vui và ấm lòng.


Lúc đó chúng ta sẽ tay bắt mặt mừng vì được gặp đồng hương của mình.


Tuy nhiên, sẽ là bất thường khi chúng ta ra ngoài tiếp xúc với nhiều người ở nhiều vùng khác nhau, người nghe sẽ cảm giác khó hiểu nếu chúng ta dùng nhiều ngôn ngữ địa phương để giao tiếp.
Ví dụ: “Mi đang mần cái chi rứa”? là ngôn ngữ địa phương của các anh chị xứ Huế, nghĩa là : “bạn đang làm cái gì đó”. Hay khi bạn muốn an ủi bạn mình là “không sao đâu”, nhưng chúng ta lại nói: Không răng mô. Nếu người nghe không phải là người cùng quê với chúng ta hoặc chưa từng nghe ai nói vậy, họ sẽ không hiểu chúng ta đang nói cái gì.

Tương tự, đối với 1 số vùng ở tỉnh miền Tây của đất nước, khi muốn hỏi: bạn ở chung với ai, câu trả lời là “mình ở có mình ên à” nghĩa là “mình ở có 1 mình à”.

Ngoài ra, việc nói theo ngôn ngữ địa phương, cũng làm chúng ta chưa phát âm tròn vành, rõ chữ các từ cũng có thể khiến kết quả cuộc giao tiếp không được như mong muốn.


Ví dụ: Ở phương ngữ miền Bắc, đọc D-R giống nhau: “bông hoa này thật rực rỡ” = “bông hoa này thật dực dỡ”. Hay ở phương ngữ miền Nam phát âm sai R và G. Ví dụ: “Tôi đang ăn cháo gà = Tôi đang ăn cháo rà”.

Đặc biệt, việc nói theo ngôn ngữ địa phương của con trẻ, cũng là điều đáng lưu tâm của phụ huynh khi có con đi học. Bởi nói giọng vùng miền sẽ khiến con khó giao tiếp với thầy cô và bạn bè, từ đó cản trợ đến quá trình tiếp thu kiến thức của con ở trường.

Thật ra từ lâu, ngôn ngữ địa phương chính là 1 nét đẹp và đặc trưng riêng của mỗi vùng miền, và có thể là đặc điểm nhận diện quê hương của mỗi người. Nhưng thực tế thì nó đang ảnh hưởng không nhỏ đến học tập và cuộc sống của cả trẻ em và người lớn chúng ta. Vì vậy, đây cũng là vấn đề hết sức quan trọng mà chúng ta cần phải giải quyết sớm.

Nếu các bạn đang gặp phải tình trạng trên, hãy đến với Viện đào tạo Giọng nói Thần kỳ, chúng tôi sẽ đưa ra giải pháp phù hợp giúp các bạn luyện tập để có 1 giọng nói hay và chuẩn nhất.

Đừng bỏ lỡ cơ hội để chúng ta có thể sở hữu 1 giọng nói dễ nghe và tạo được nhiều thiện cảm của người khác các bạn nhé.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ zalo 0961.862.662 để được giáo viên GIỌNG NÓI THẦN KỲ trực tiếp kiểm tra và hỗ trợ giúp bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

th-no-l-ging-ni-a-phng