5 PHƯƠNG PHÁP LUYỆN TẬP NÓI CHẬM HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI LỚN VÀ TRẺ EM

Vấn đề về tốc độ nói chậm có lẽ luôn là một trong những chủ đề được các bạn đang gặp các vấn đề về giọng nói như: Nói lắp, nói cà lăm, khó phát âm, hay nói ngọng, giọng địa phương…rất quan tâm và đặt nhiều câu hỏi cho Trung tâm Giọng Nói Thần Kỳ với mong muốn được hỗ trợ và hướng dẫn các phương pháp luyện tập để kiểm soát một cách tốt nhất tốc độ nói chuyện của mình.

Theo thực tế thì đa phần những bạn đang có vấn đề về giọng nói nói chung đặc biệt là nói lắp, nói cà lăm, khó phát âm… thì tâm lý mong muốn hoàn thành thật nhanh câu chuyện của mình, đồng thời để người khác không phát hiện ra rằng mình đang gặp vấn đề về giọng nói, nên chúng ta có xu hướng đẩy tốc độ nói lên nhanh hơn thường lệ.


Tuy nhiên, qua nhiều bài phân tích thì Trung tâm Giọng Nói Thần Kỳ cũng đưa ra những điểm hạn chế của việc nói quá nhanh, ngoài gây mất kiểm soát nội dung mà còn gây rối loạn độ trôi chảy trong bài nói chuyện của chúng ta.

Vậy để khắc phục một số vấn đề về giọng nói, giúp tâm lý khi nói được điềm tĩnh và tự tin hơn, chúng ta có thể luyện tập một số cách sau đây để nói chậm hơn bạn nhé:

Thứ nhất: Các bạn bị nói lắp đang nói quá nhanh hãy học cách lấy hơi một cách chủ động: Chúng ta thường có thói quen gom hết các ngôn từ cho một hơi của mình chuẩn bị nói, nên chúng ta cố gắng nói cho nhanh vì nghĩ rằng sắp hết hơi “đến nơi” rồi.

Tuy nhiên, vấn đề hơi thở này hoàn toàn chúng ta có thể kiểm soát và luyện tập được. Một mẹo mà rất nhiều người muốn hơi mình luôn dồi dào đó là chúng ta luôn chủ động cho việc lấy hơi.

Cụ thể, trước đó có thể chúng ta nói chuyện và sử dụng hơi một cách bản năng, tức là lúc hết hơi thì cơ thể tự lấy hơi một cách tự nhiên. Nhưng khi chúng ta có tâm lý hồi hộp căng thẳng, hay đang nói quá nhanh, khi hơi không đủ cho câu nói của mình, cơ thể lấy hơi bản năng sẽ khiến bạn bị lấy hơi một cách đột ngột, kết quả bạn sẽ thường xuyên bị ngập ngừng và ngắt quãng. Vậy cho nên, một cách rất hay mà Trung tâm Giọng Nói Thần Kỳ xin gửi đến các bạn bị nói lắp, hay đang luyện cho mình một giọng nói hay cùng tham khảo là phương pháp: Khi nói hãy chủ động lấy hơi, để hơi thở của bạn luôn dồi dào, khi đã luyện tập tạo thành thói quen rồi. Bạn sẽ lấy hơi một cách rất tự nhiên mà không cần ý thức nhiều lần trong khi nói.

Thứ 2: Luyện tập cách dàn trải hơn cho hợp lý: Khi bạn đã tập lấy hơi chủ động một cách thuần thục rồi. Bạn có thể tham khảo thêm cách dàn trải hơi. Tức là chúng ta ý thức việc lấy hơi lúc nào và tính toán hơi có đủ dùng cho những từ nào trong câu nói đó.

Cách này nghe có vẻ hơi khó, tuy nhiên nếu bạn kiên trì luyện tập thì Giọng Nói Thần Kỳ nghĩ rằng bạn hoàn toàn có thể làm chủ được hơi thở của mình. Làm chủ hơi thở của mình cũng là tiền đề để chúng ta tiến tới làm chủ giọng nói. Vì hơi thở của chúng ta chính là một trong những thành phần quan trọng bậc nhất của giọng nói.

Thứ 3: Chúng ta có thể luyện tập cách nói chuyện ngắt nghỉ. Nói chuyện có ngắt nghỉ là một trong những phương pháp luyện tập tuyệt vời mà không chỉ những người nói lắp, mà ngay cả những người đang luyện cho mình một giọng nói hay cũng cần lưu tâm và tham khảo.

Nói chuyện có ngắt nghỉ sẽ khiến cho bản thân người nói tạm dừng trong một khoảng thời gian nhất định. Khoảng thời gian quý báu này, cũng là lúc chúng ta tạm nghỉ nên có thêm thời gian cho câu nói tiếp theo.

Đồng thời, các bạn có thể cố ý lấy hơi chủ động ở những đoạn các bạn ngắt nghỉ, thì việc lấy hơi sẽ trở nên tự nhiên hơn bao giờ hết. Khi ngắt nghỉ trong quá trình nói chuyện sẽ khiến tốc độ của bạn sẽ chậm hơn rất nhiều, hơn nữa phương pháp này còn giúp cho chúng ta gây ấn tượng và thu hút chú ý của người xung quanh trong quá trình nói chuyện.
Các bạn hãy luyện tập phương pháp này ngay hôm nay để nhận được những lợi ích tuyệt vời nhé.

Thứ 4: Chúng ta có thể áp dụng kỹ thuật nối âm trong quá trình nói chuyện. Việc kết nối các âm, có kéo dài các âm trong quá trình nói chuyện, vừa giúp cho tốc độ nói của chúng ta chậm hơn (do âm được kéo dài hơn bình thường), vừa giúp cho việc phát âm trở nên vần điệu hơn, dễ nói hơn.

Cuối cùng: Luyện tập các mức độ nói chậm. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm mức độ nói chậm. Mỗi mức độ sẽ tăng dần độ chậm. Đây là một trong những phương pháp cực kỳ hữu hiệu, giúp cho chúng ta có thể tập một thói quen nói chậm. Nếu kiên trì nhất định sẽ thành công.

Riêng phương pháp này để việc luyện tập được chính xác và hiệu quả. Bạn có thể liên hệ các giáo viên Chữa nói lắp nhiều năm kinh nghiệm ở Trung tâm Giọng Nói Thần Kỳ như: Cô Nguyễn Nhật Hạnh và Cô Nguyễn Bảo Quyên bạn nhé. Vì việc luyện tập này cần có sự giám sát và chỉ dẫn để các mức độ được luyện tập một cách cực kỳ chính xác.


Nói chậm sẽ cải thiện nói lắp, giúp cho chúng ta có một tâm lý bình tĩnh khi giao tiếp. Tuy nhiên, hãy luyện tập mỗi ngày để việc nói chậm trở thành thói quen một cách tự nhiên các bạn nhé.

Hãy liên hệ chúng tôi qua số điện thoại (zalo) 0961.862.662. Trung tâm Giọng Nói Thần Kỳ chuyên chữa nói lắp, cà lăm, khó phát âm, nói ngọng, giọng địa phương…bạn nhé. Hỗ trợ các bạn chính là sứ mệnh của chúng tôi, cảm ơn các bạn đã theo dõi. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết bổ ích trong phần thư viện kiến thức của trung tâm!

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

5-phng-php-luyn-tp-ni-chm-hiu-qu-cho-ngi-ln-v-tr-em