LÀM SAO ĐỂ CÓ GIỌNG NÓI HAY NHẤT?

Nhiều bạn đặt câu hỏi thắc mắc về cho Trung tâm Giọng Nói Thần Kỳ: Làm sao để có giọng nói hay nhất, tốt nhất. Giọng nói hay có phải là giọng nói trôi chảy và không gặp các vấn đề như: Nói lắp, nói ngọng, giọng nói địa phương, giọng nói yếu,…không? Điều này có nhưng chưa đầy đủ. Vậy một người sở hữu một giọng nói hay hội tụ các yêu tố nào và làm sao có được các yếu tố đó?

 • Đầu tiên, Giọng nói hay trước tiên phải là một giọng nói có nội lực. Nội lực không đơn giản là sức mạnh mà nó còn là chất lượng âm thanh phát ra. Âm thanh phát ra to, rõ, vang sẽ toát ra một năng lượng đầy uy tín, tạo nên nhiều sự chú ý và lắng nghe của những người xung quanh.

Một yếu tố giúp chúng ta có nội lực tốt khi nói đó chính là: Hơi thở tốt, cột hơi chắc dài, cách phân chia hơi hợp lý giữa các chữ để hơi luôn đủ cho mỗi âm thanh phát ra được trong vành rõ chữ. Khi có hơi thở tốt và biết cách kiểm soát nó, việc phát âm của bạn cũng trở nên mạnh dạn và tự tin hơn. Vì hơi thở chính là yếu tố cơ bản nhất của giọng nói.


 • Thứ hai: Một giọng nói hay cần có nhiều khả năng nói chuyện lưu loát trôi chảy. Việc nói năng trôi chảy có thể làm quá trình truyền tải thông tin của bạn đến người khác trở nên suôn sẻ và dễ dàng hơn. Người nghe sẽ cảm nhận độ đều đặn, liền mạch như một dòng suối chảy. Nói năng trôi chảy sẽ khiến chính bạn cảm thấy tự tin, đặc biệt điều đó thể hiện khả năng kiểm soát tốt mọi thứ trong giọng nói của bạn.

Để có một giọng nói trôi chảy là điều mà mọi chúng ta đều mong muốn và hướng đến, đặc biệt những bạn đang gặp vấn đề về giọng nói như: Nói lắp, khó phát âm, cà lăm…thì khát khao đó lại cháy bỏng hơn bao giờ hết.

Giọng nói trôi chảy có thể nói là cả một hành trình dài, nó là kết quả của quá trình học tập, luyện tập và ứng dụng trong tất cả các tình huống trong giao tiếp. Để nắm được các phương pháp làm giọng nói trở nên trôi chảy hơn, các bạn có thể liên hệ Trung tâm Giọng Nói Thần Kỳ để có được lộ trình phù hợp nhất với giọng nói hiện tại của mình bạn nhé.


 • Thứ 3: Một giọng nói hay là một giọng nói có nội dung phù hợp và hấp dẫn. Yếu tố này cực kỳ quan trọng nhưng chưa được chúng ta nghiên cứu nhiều. Chúng ta đã có một chất giọng tốt, trôi chảy nhưng khi giao tiếp chúng ta nói chuyện tẻ nhạt và nhàm chán thì cũng không thể gây thu hút cho người đối diện.

Yếu tố về nội dung cũng chiếm một phần quan trọng để đạt được hiệu quả giao tiếp trong các tình huống nói chuyện với đối phương. Vậy trước khi nói, chúng ta nên có chuẩn bị thật kỹ về mặt nội dung, để chúng ta sẽ nói ra những lời hay ý đẹp, những điều trọng tâm đúng trong tình huống giao tiếp mà chúng ta hướng đến.

Nhắc đến yếu tố này, rất nhiều bạn đang gặp vấn đề về nói lắp cũng gặp phải. Việc nói không chuẩn bị trước nội dung sẽ khiến khi giao tiếp bạn bị ngập ngừng, ấp úng vì không biết hoặc không nhớ phải nên tiếp tục nói gì.

Vì vậy, tất cả chúng ta nên chuẩn bị hoặc tập trước mỗi tình huống giao tiếp để luôn cho mình cảm giác an toàn, đồng thời có sự chuẩn bị, chúng ta sẽ nói được đúng trọng tâm tất cả những gì mà mình mong muốn đối phương được nghe.


 • Thứ 4: Khi nói chúng ta nên kết hợp các yếu tố làm cho giọng nói trở nên hay và quyến rũ hơn như:
  • Điều chỉnh âm lượng to nhỏ phù hợp: Để thay đổi và tạo nên sự kịch tính mới mẻ: Chúng ta có thể điều chỉnh âm lượng to nhỏ phù hợp với từng tình huống. Ví dụ khi khi đẩy âm lượng lớn cho giọng nói hùng hồn cuốn hút, khi nhỏ nhẹ như thủ thỉ vào tai.
  • Hay chúng ta có thể điều chỉnh tốc độ nhanh chậm. Ví dụ muốn tạo sự kịch tính hấp dẫn của một câu chuyện kể, bạn có thể tăng dần tốc độ nhanh dần tạo sự hồi hộp hay khi cần lắng đọng, sâu sắc, trầm ngâm, bạn cũng có thể nói thật chậm để người nghe cảm nhận từng câu chữ.
   Cuối cùng để tạo nên một giọng nói hay chính là những lời nói xuất phát chân thành từ đáy lòng, bởi khi đó người giao tiếp sẽ thấy được tâm hồn và con người của bạn ở đó.


Nếu cần hỗ trợ thêm về vấn đề giọng nói vui lòng liên hệ trung tâm qua zalo 0961.862.662 để được kiểm tra và đưa lời khuyên luyện tập miễn phí các bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

lm-sao-c-ging-ni-hay-nht