CÁCH CHỮA NÓI NGỌNG CHO NGƯỜI LỚN

Đối với người lớn, việc chữa nói ngọng sẽ dễ dàng hơn với trẻ con vì họ đã nhận thức và có tính kỷ luật bản thân mình:

Cách để phát âm chuẩn âm “n’’ và “l’’


Khi phát âm ”l” và “n” thì người nói đặt lưỡi ở vị trí khá giống nhau. Nhưng sự thật là chúng khác nhau, chúng ta cần chú ý đặt lưỡi đúng chỗ thì mới đúng được.


Đối với âm “n” chúng ta sẽ phát âm như sau: sử dụng đầu lưỡi và đặt chân răng hàm trên vòm cứng. Trong khi phát âm thì lưỡi cứng và bật nhẹ. Hơi lúc này chỉ thoát ra ở đường mũi.


Đối với âm “l” chúng ta sẽ phát âm như sau: sử dụng đầu lưỡi đặt trên vòm họng cứng. Mỗi khi nói hãy cố gắng điều khiển cho lưỡi cong lên, bật mạnh và để lưỡi rơi tự do xuống phía dưới.


Khác với âm “n”, âm “l” hơi thở sẽ chỉ qua đường miệng.


Chữa ngọng tại nhà với phương pháp truyền thống hữu ích


Với một người lớn chữa nói ngọng thì việc đầu tiên là cần phải xác định được việc cần làm ngay lúc này. Bạn nên tìm hiểu xem cách nào phù hợp với mình và mang lại hiệu quả cao tránh làm mất nhiều thời gian và công sức luyện tập mà không có kết quả gì.


Một trong những phương pháp truyền thống mà ông cha ta từ xưa đã sử dụng là tự luyện tập một danh sách các từ có liên quan đến hai âm “n” và “l” để cải thiện giọng nói của mình.


Ví dụ hàng ngày bạn có thể dành ra 20-25 phút để luyện tập câu nói này:

Nếu như bạn không im lặng tôi sẽ nặng lời với bạn đấy!


Lúa nếp là lúa nếp làng, lúa lên lớp lớp lòng nàng no lâng lâng.


Im lặng là lúc chúng ta có thời gian suy nghĩ nhiều hơn.


Để có thể chữa nói ngọng thành công chúng ta cần có thời gian và sự kiên trì luyện tập. Chính vì vậy, bạn hãy cố gắng hàng ngày để có được kết quả như ý nhé.

Nếu bạn đã cố gắng luyện tập nhưng không sửa được tật nói ngọng thì hãy liên hệ tới trung tâm Giọng Nói Thần Kỳ qua hotline 0961 862 662 hoặc qua Fanpage của trung tâm để được hỗ trợ và giải đáp giúp bạn mọi thắc mắc, hướng dẫn cụ thể để bạn phát âm được âm L và N rõ ràng nhất. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

cch-cha-ni-ngng-cho-ngi-ln