ĐỂ NÓI CHUYỆN TRÔI CHẢY THÌ NÊN NÓI CHẬM LẠI HAY LÀ NÓI NHANH?

Giao tiếp là một quá trình truyền tải thông tin. Bên cạnh nội dung, hình thức truyền tải cũng là một yếu tố đóng góp cho hiệu quả cuối cùng, nhưng lại thường bị bỏ quên.


Nếu mắc phải những trở ngại về giọng nói, chúng ta không chỉ để lại những ấn tượng không tốt, khiến quá trình giao tiếp khó khăn hơn mà còn khiến giọng nói yếu ớt, thiếu rõ ràng. Một trong số đó, trở ngại phổ biến nhất là tốc độ nói quá nhanh. 

Có rất nhiều yếu tố khác nhau như: Môi trường, tính cách, đặc thù công việc…làm chúng ta hình thành nên thói quen nói chuyện nhanh. Đặc biệt đối với những người đang có vấn đề về giọng nói, thì thường có xu hướng nói nhanh hơn bình thường, để cho qua câu chuyện và người nghe không phát hiện những lỗi sai trong giao tiếp của mình.

Người có tốc độ nói nhanh thường được cho là đáng tin cậy, thông minh và thu hút hơn về mặt xã hội. Tuy nhiên, tốc độ nói nhanh lại không đảm bảo cho khả năng thuyết phục người khác.
Tốc độ vừa phải sẽ cho bạn thời gian để sắp xếp suy nghĩ trong đầu và không bị hụt hơi giữa chừng. Người nghe cũng không cảm thấy như đang phải “chạy nước rút”. Nhờ đó, bạn và người nghe đều thấy dễ chịu hơn.


Trong giao tiếp, khi nhận thấy người nghe thể hiện sự đồng tình, nói chậm lại mới giữ được hiệu quả này. Ngược lại, nếu người nghe có vẻ phản đối điều bạn đang nói, tăng tốc độ nói lên sẽ là một chiến thuật phù hợp.


Vì vậy, việc biết cách điều chỉnh tốc độ nói dựa vào các tình huống khác nhau là điều rất quan trọng trong giao tiếp.

Tuy nhiên, khi nói quá nhanh sẽ làm bạn càng thêm lo lắng và hồi hộp. Biết được điều này, nhiều người trong chúng ta đã cố gắng nói chậm lại hơn so mức bình thường.

Vấn đề mấu chốt là khi bạn nói chậm nhưng lại đang ở trạng thái cố gắng: Vừa nói chậm, vừa lo lắng thì chắc chắn bạn khó có thể trôi chảy được. Vậy cách để chúng ta có thể giải quyết trong trường hợp này: Là bạn cần dành thời gian luyện tập nói chậm để nó trở thành phản xạ và thói quen một cách tự nhiên của bạn. Để làm được điều này, tất nhiên là chúng ta cũng cần phải học và luyện tập mỗi ngày.

Nếu việc luyện tập đang gặp khó khăn hoặc bạn đã luyện tập mà không có kết quả như mong muốn, hãy liên hệ hotline 0961.862.662 hoặc fanpage của Viện Đào Tạo Giọng Nói Thần Kỳ, để được tư vấn cách luyện tập hiệu quả nhất các bạn nhé.

Rate this post

Trả lời

ni-chuyn-tri-chy-th-nn-ni-chm-li-hay-l-ni-nhanh