ĐỂ SỬA NGỌNG CHO BÉ CẦN TUÂN THEO NHỮNG NGUYÊN TẮC GÌ?

Nói ngọng là hiện tượng ngôn ngữ bị rối loạn. Ngôn ngữ của trẻ hình thành dựa trên cơ sở các phản xạ có điều kiện. Ngôn ngữ được hình thành từ những tác động của các yếu tố môi trường bên ngoài kích thích vào thính giác. Nói ngọng gặp phổ biến ở trẻ nhỏ, nhiều người lớn cũng bị mắc chứng này.

Nói ngọng gây ảnh hưởng tới khả năng phát âm, diễn đạt lời nói của trẻ trong giao tiếp. Vậy khi trẻ bị nói ngọng, giáo viên hay cha mẹ cần phải làm gì? Điều đầu tiên, để thay đổi được vấn đề nói ngọng, cần phải tuân thủ hướng dẫn các nguyên tắc sau đây:

1. Kiểm tra lại khả năng nghe của bé:
Thường bé bị ngọng sẽ không biết rằng mình phát âm đúng hay sai. Phát âm từ đó chỉ do thói quen. Do vậy, trước khi chỉnh ngọng cho bé thì nên giúp bé tập tốt phần nghe và phân biệt âm đúng hay sai trước.

2. Chia nhỏ thời gian luyện tập trong ngày của bé
Trẻ nhỏ thường không tập trung được quá lâu, và trẻ rất dễ bị nhàm chán. Nếu luyện tập thời gian dài có thể làm giảm hiệu quả của việc chỉnh ngọng.

Do vậy, thời gian bài tập chỉ nên khoảng 2-3 phút. Tuy nhiên muốn tập tốt phải tập nhiều lần trong ngày (có thể từ 20-30 lần/ngày).

3. Sử dụng các âm bổ trợ
Thực tế là các mô hình phát âm sai thường cố định rất vững chắc và không thể phá vỡ bằng cách trình bày giản đơn cho bé cách thức cấu âm đúng. Vì thế, khi tập phải cho bé phát âm những cấu âm mà bé đã biết là đúng và có vị trí cấu âm tương tự với âm luyện tập. Ví dụ trong tập âm “r” sử dụng âm bổ trợ “đ”… Âm bổ trợ được chuyển dần từng bước sang âm luyện tập.

4. Dùng sức tác động tối thiểu
Lúc bắt đầu luyện tập một âm mới phải phát âm nhẹ, khẽ, không cần sức để cho âm đó không khác thường khi nói và được sát nhập nhanh chóng với các âm khác.

Trên đây là một số nguyên tắc chính khi luyện tập chỉnh ngọng cho bé. Nếu bạn đã cố gắng thử nhiều cách mà không chỉnh được ngọng cho bé thì hãy liên hệ với trung tâm Giọng nói Thần kỳ. Trung tâm với đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm sẽ chia sẻ, đồng hành và hỗ trợ con bạn sửa được hết ngọng. Liên hệ zalo 0961.862.662 để đặt lịch kiểm tra và tư vấn miễn phí bạn nhé.

Rate this post

Trả lời

sa-ngng-cho-b-cn-tun-theo-nhng-nguyn-tc-g