ĐIỀU TRỊ DỨT ĐIỂM TÌNH TRẠNG NÓI NGỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Nói ngọng là 1 trong những vấn đề rối loạn ngôn ngữ.
Có nhiều nguyên nhân khác nhau làm cho chúng ta bị nói ngọng như: Thói quen, tai nạn, dị tật hoặc gặp tổn thương nào đó ảnh hưởng đến cơ quan phát âm.

Mỗi người sẽ có 1 biểu hiện và mức độ khác nhau. Có người bị ngọng các loại dấu, có người bị ngọng các nguyên âm và phụ âm hoặc nặng hơn là ngọng tất cả các âm.

Riêng với trẻ nhỏ dưới 4 tuổi, trẻ nói ngọng là bình thường do cấu tạo của các bộ phận như lưỡi, lưỡi gà, hàm, môi, răng,… còn chưa được hoàn thiện. Tuy nhiên, nếu sau 4 tuổi mà trẻ vẫn nói ngọng thì cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Thông thường trẻ sẽ được điều trị nói ngọng bằng ngôn ngữ trị liệu. Tuỳ vào tình trạng của từng trẻ, bác sĩ sẽ có những bài tập chuyên sâu khác nhau.
Với những tình trạng bệnh lý bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch, bệnh lý chẻ vòm, trẻ cần được can thiệp sớm.

Ngoài ra, cha mẹ có thể tự chữa nói ngọng cho con ở nhà bằng cách: Hướng dẫn bé cách đặt lưỡi, cách lấy hơi đúng. Khi nói chuyện với trẻ phải sử dụng phát âm chuẩn. Không nên nhại lại câu nói ngọng của trẻ. Khi trẻ nói ngọng, cha mẹ sửa ngay câu nói đúng cho trẻ và yêu cầu trẻ nhắc lại vài lần câu nói chuẩn…

Với người lớn, để có thể điều trị dứt điểm tình trạng nói ngọng của mình, chúng ta cần lưu ý những yếu tố sau:

  • Thay đổi tư duy, nhận thức đúng về bản chất và nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.
  • Nắm được cơ chế hoạt động của giọng nói, biết cách lắng nghe để phân biệt âm đúng và âm sai, sau đó học cách phát âm đúng khẩu hình.
  • Nói ngọng cũng là 1 trong những thói quen giao tiếp, vì vậy cần có thời gian rèn luyện và thực hành nhiều để bản thân hình thành thói quen giao tiếp mới.

Muốn việc điều trị này không làm bạn mất nhiều thời gian và mà vẫn đạt hiệu quả 100% thì bạn cần có sự hướng dẫn, trợ giúp từ những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm về chữa nói ngọng.

Liên hệ hotline 0961 862 662 (zalo Giọng Nói Thần Kỳ) để được tư vấn và hỗ trợ !

Rate this post

Trả lời

iu-tr-dt-im-tnh-trng-ni-ngng-nh-th-no