LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ MỘT GIỌNG NÓI HAY?

Chắc hẳn trong cuộc sống bạn đã từng nghe thấy rát nhiều người có một giọng nói hay, thu hút người khác. Và bạn cũng đang mong muốn có được một giọng nói hay, hấp dẫn người nghe như thế?

Bạn thân mến. Mỗi người sinh ra đều được ban tặng chất giọng thiên bẩm rất đặc trưng của mỗi người. Chúng ta có thể nhận diện những người khác qua lời nói. Và giọng nói giống như khuôn mặt vậy, đều có chất riêng để nhận diện.

Và không phải ai sinh ra cũng có một giọng nói hay, hoặc họ cảm thấy giọng nói của mình chưa đủ ngọt ngào, truyền cảm. Nếu bạn cũng cảm thấy như vậy thì đừng lo. Nếu ta chưa có được chất giọng thiên bẩm thì chúng ta hoàn toàn có thể luyện tập để cải thiện giọng nói của mình trở nên hay và trầm ấm hơn.

Bạn không cần so sánh chất giọng của mình với người khác. Mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Hãy so sánh chất giọng của bạn ngày xưa với sau khi bạn đã luyện tập để thay đổi giọng nói của mình. Như vậy mới là thành công và đáng quý.

Vậy để có một giọng nói hay, nội lực thì bạn cần phải làm những gì?
Tôi sẽ chỉ giúp bạn các bước đơn giản mà bạn có thể luyện tập tại nhà để có một giọng nói hay, truyền cảm.

Đầu tiên, bạn hãy tập nói chậm lại. Một giọng nói nhẹ nhàng, rõ ràng, dứt khoát chắc hẳn người ta sẽ muốn lắng nghe hơn là một giọng nói nhanh, lướt chữ. Đôi khi nói nhanh còn khiến cho họ cảm thấy khó hiểu vì nghe không rõ hoặc cảm thấy phiền phức vì phải hỏi đi hỏi lại nhiều lần.

Ngoài ra, nói chậm còn thể hiện bạn là con người chững chạc, điềm đạm, có sự trải nghiệm và chắc chắn, chuyên nghiệp hơn so với những người nói nhanh.
Vì vậy, để có một giọng nói hay thì đầu tiên bạn hãy cố gắng nói chậm lại bạn nhé.

Thứ hai, bạn cần phải luyện tập phương pháp thở sâu. Phương pháp cụ thể ở đây là thở bụng.
Thở bụng giúp bạn có cột hơi dài và ổn định. Bạn sẽ điều tiết được hơi thở trong khi nói, giúp nói tránh bị mệt và giọng nói có nội lực nghe thuyết phục hơn.

Thứ ba, học cách mở khẩu hình:
Hãy thử mở miệng to hơn, di chuyển linh hoạt cơ hàm khi phát âm các từ giúp bạn nói tròn vành, rõ chữ và nghe có sức thuyết phục hơn.

Thứ tư, hãy ghi âm lại giọng nói của mình:
Hầu hết mọi người không muốn nghe lại giọng nói của họ. Tuy nhiên, để có một giọng nói hay thì bạn nên ghi lại giọng nói của mình . Đó là một trong những cách luyện giọng nói hay hữu hiệu, bởi lẽ khi ghi lại rồi chính bạn nghe lại sẽ thấy khác so với bạn nói bình thường. Giọng nói trong ghi âm đa số sẽ khác, nhất là khi bạn nói không mạch lạc thì tất cả điểm yếu của giọng nói sẽ lộ ra hết, ví dụ như: Ngắt nghỉ chưa đúng, giọng quá cao hoặc quá trầm, chưa có nhiều cảm xúc,….
Vậy nên tôi khuyên bạn, hãy thu âm lại giọng nói của mình để điều chỉnh cho hiệu quả bạn nhé.

Nếu bạn đã thử luyện tập bằng nhiều cách mà chưa thành công, vậy hãy tìm đến chuyên gia về giọng nói. Họ sẽ giúp bạn đánh giá tình trạng giọng nói của bạn cũng như điểm yếu, vấn đề mà bạn đang gặp phải và không nhận ra. Giúp bạn định hướng rõ ràng và có kế hoạch, phương pháp luyện giọng phù hợp dành cho bạn.


Bạn có thể tìm đến trung tâm Giọng nói Thần kỳ, trung tâm với nhiều năm kinh nghiệm chữa giọng địa phương, luyện giọng nói hay cho hàng ngàn học viên trong và ngoài nước. Trung tâm sẽ giúp bạn thay đổi giọng nói thành công với phương pháp tối ưu nhất.
Để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí hãy liên hệ : 0961.862.662 (zalo Giọng Nói Thần Kỳ)

Rate this post

Trả lời

lm-th-no-c-mt-ging-ni-hay