LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÂNG CAO KHẢ NĂNG GIAO TIẾP VÀ THUYẾT TRÌNH?

Để nâng cao khả năng giao tiếp và thuyết trình thì đầu tiên bạn cần chú ý đến những yếu tố sau đây:

1.Tham gia các hoạt động tập thể.
Việc bạn tham gia các hội nhóm cộng đồng, những hoạt động tập thể là một cách rất tốt để chúng ta luyện tập và cải thiện tâm lý lo sợ khi giao tiếp và cả khả năng giao tiếp trước đám đông.

Việc giao tiếp tốt và giao tiếp nơi đông người và cực kì đông người cũng khá khác nhau. Nhưng việc tham gia các hội nhóm cộng đồng giúp chúng ta cởi mở hơn, hoà đồng hơn và cải thiện được tâm lý lo sợ khi đứng trước đám đông.

Ngoài ra, khi bạn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng sẽ góp phần cải thiện chất lượng đời sống cộng đồng trong khu vực chúng ta sinh sống và cho cả xã hội, nâng cao chất lượng sống, xây dựng các mối quan hệ tích cực, giúp chúng ta tăng cơ hội để phát triển hơn.

Những người thành công trên thế giới họ luôn làm chủ những bài diễn thuyết, chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết để thành công và thường những buổi như thế họ phải đứng trước hàng ngàn,thậm chí hàng chục ngàn người để nói và họ làm rất tốt và cực kì tốt.

2. Bạn hãy học cách lắng nghe.
Ai trong chúng ta cũng đều mong muốn mình nói chuyện hoạt ngôn và được thể hiện ý kiến cá nhân, cái tôi của mình. Việc nói thể hiện rất rõ điều đó. Nhưng đôi khi chúng ta mải nói về bản thân mà có lẽ chúng ta quên mất rằng người khác cũng như chúng ta, cũng có những quan điểm, cái tôi riêng và cũng cần thể hiện ra cho bạn và người khác thấy.

Vậy khi chúng ta nói quá lâu, quá nhiều hay nghe người khác nói về họ quá lâu, quá nhiều có khiến người khác cảm thấy không thoải mái và không hài lòng hay không?

Chúng ta nên tiết chế trong giao tiếp để tránh gây khó chịu cho người khác và có nhiều thời gian để suy nghĩ kĩ hơn, tránh sự sai sót, nhầm lẫn khi nói.

Vậy nên, để nâng cao khả năng giao tiếp thì bạn hãy trở thành người biết lắng nghe bạn nhé. Ngoài ra, lắng nghe nhiều hơn sẽ giúp bạn tiếp thu được những kiến thức bổ ích từ những người giàu kinh nghiệm.

3. Học hỏi từ những người giao tiếp tốt.

Ngoài việc tích cực tham gia các chương trình tập thể bạn cũng nên chủ động kết bạn với những người có kỹ năng giao tiếp tốt để học hỏi và nâng cao khả năng giao tiếp của mình

Hãy chú ý quan sát cách họ giao tiếp với mọi người, từ ánh mắt, ngôn ngữ cơ thể đến cách diễn đạt, truyền tải thông điệp… sẽ giúp bạn có được nhiều kinh nghiệm hữu ích để giao tiếp hiệu quả và cuốn hút hơn trước mọi người.

4. Nhờ sự góp ý từ những người bạn tin tưởng.

Song song với việc kết bạn với những người có khả năng giao tiếp tốt để học hỏi bạn cũng nên mạnh dạn nhờ họ góp ý về những điểm mạnh và điểm yếu trong quá trình giao tiếp. Đối với những điểm mạnh thì bạn nên tìm cách phát huy, còn những khuyết điểm thì bạn nên cố gắng khắc phục để từng bước hoàn thiện và nâng cao khả năng giao tiếp của mình.

Ví dụ: Điểm yếu của bạn là thiếu tự tin, giao tiếp chưa trôi chảy thì bạn có thể chủ động nhờ mọi người xung quanh hướng dẫn cách sử dụng ngôn từ lời nói lẫn hình thể để ngày càng tiến bộ hơn ..

5. Thực hành, luyện tập giao tiếp.
Không ai sinh ra mà đã sở hữu ngay kỹ năng giao tiếp tốt, tất cả đều phụ thuộc vào quá trình rèn luyện của bản thân mỗi người. Chính vì thế nếu bạn muốn kỹ năng giao tiếp ngày càng cuốn hút thì đừng ngại trau dồi, thực hành thường xuyên thông qua những hoạt động thường ngày.

Ví dụ: Luôn cởi mở trong giao tiếp với mọi người, mạnh dạn tham gia các chương trình đoàn hội ở nhà trường, công ty, khu phố…

Kỹ năng giao tiếp luôn là một trong những chiếc chìa khóa quan trọng giúp bạn tăng sự tự tin và thành đạt trong cuộc sống.

Vậy nên giao tiếp là một yếu tố rất quan trọng dẫn đến thành công. Chính vì vậy, muốn thành công bạn nên trau dồi cho mình khả năng giao tiếp thật tốt bạn nhé. Chúc các bạn thành công.

Rate this post

Trả lời

lm-th-no-nng-cao-kh-nng-giao-tip-v-thuyt-trnh