Những người nói lắp thường có cảm xúc như thế nào?

Thật khó để có thể diễn đạt hết những cảm xúc và nỗi đau mà những người bị nói lắp đang gặp phải. Bởi vì mỗi người một hoàn cảnh, một tính cách và một môi trường giao tiếp khác nhau.

Có người chỉ bị nói lắp khi đứng trước đám đông hay người lạ. Nhưng có người lại bị nói lắp khi đứng trước người quen, người thân. Có người chỉ bị nói lắp khi hỏi đường, mua bán hay nói chuyện điện thoại…Tuỳ vào từng người, từng hoàn cảnh khác nhau mà bị vấn đề nói lắp khác nhau.

Tuy nhiên, họ đều có một điểm chung đó là đều có một hoặc nhiều biểu hiện nói lắp sau đây: Cứng lưỡi, hụt hơi, rung giật môi, tim đập nhanh, hồi hộp, lo sợ, căng thẳng,…Và tuỳ vào hoàn cảnh và hiện trạng, họ sẽ bị nói lắp nhiều hay ít, nặng hay nhẹ.

Nhưng đa phần họ sẽ có chung một nỗi lòng, đó chính là sự tự ti và ngại ngùng luôn được che giấu thật kỹ mỗi khi giao tiếp với người khác.

Nỗi ngại ngùng này có thể xảy ra vào mỗi lúc bạn muốn giải thích với sếp của mình về một ý tưởng nào đó đầy sự sáng tạo, nhưng chỉ vì nói lắp khiến bạn nói không thành lời, hoặc diễn đạt không đủ ý, cuối cùng chính mình làm tuột mất cơ hội để thể hiện được năng lực của mình.

Hoặc chỉ đơn giản là khi bạn muốn đi mua một món đồ nào đó mà bạn không thể gọi tên món đồ đó với người bán hàng. Hoặc bạn không thể cất lời nói những câu tưởng chừng như rất đơn giản như: “Cái này giá bao nhiêu?”, “Của mình bao nhiêu tiền?”,..

Nỗi ngại ngùng trong giao tiếp vẫn diễn ra hàng ngày khiến bạn cảm thấy vô cùng tự ti, buồn chán và thu mình vào bóng tối.

Nhưng bạn đâu biết rằng, bạn cứ vô tình để cuốn theo dòng cảm xúc tiêu cực mỗi ngày nó chỉ khiến cuộc sống của bạn trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Bạn sẽ không thể bớt nói lắp đi, mà rất có thể bạn sẽ bị ám ảnh và nói lắp nhiều hơn.

Chính vì vậy, hãy tỉnh táo và bước ra ánh sáng bạn nhé. Hãy để chúng tôi, Viện đào tạo Giọng Nói Thần Kỳ có cơ hội được ở bên lắng nghe và đưa ra các giải pháp hiệu quả nhất giúp bạn.

Hãy liên hệ hotline (zalo) 0961 862 662 (Giọng Nói Thần Kỳ) nếu cần tư vấn, đồng hành và hỗ trợ.
Chúc các bạn làm chủ được cảm xúc và có một giọng nói trôi chảy.

Rate this post

Trả lời

nhng-ngi-ni-lp-thng-c-cm-xc-nh-th-no