Luyện tập để có giọng nói truyền cảm

Giọng nói truyền cảm là như thế nào?

Giọng nói truyền cảm là giọng nói có cảm xúc, nhẹ nhàng nhưng không kém phần mạnh mẽ. Người có giọng truyền cảm khi cất lên tiếng nói sẽ giúp đối phương hiểu được tâm tình của bạn. Chẳng hạn, đối với những người có giọng nói truyền cảm giọng nói lúc vui sẽ hơi nhanh mà tươi, lúc buồn sẽ trầm, bổng và có cảm giác xen lẫn sự mệt mỏi, buồn bã.

Có thể thấy, những người có giọng nói truyền cảm sẽ rất dễ gây ấn tượng tốt đẹp trong mắt đối phương, bởi chính chất giọng đầy nghị lực khi thuyết trình, giao tiếp sẽ khiến cho người xung quanh thấy ấm áp hơn. Hơn thế nữa, khi họ kể chuyện, giọng nói truyền cảm dễ khiến người khác bật khóc và cảm nhận được câu chuyện như của bản thân họ vậy.

Cách luyện giọng nói truyền cảm

Trên thực tế, nhiều người sinh ra đã được sở hữu một giọng nói mượt mà, khỏe khoắn và dịu êm nghe qua thôi đã làm xao xuyến cõi lòng. Thế nhưng, có những người sinh ra đã có giọng nói chua chát, chỉ cần cất lời là ai nấy xung quanh đều lắc đầu nguây nguẩy. Vì vậy, nếu bạn muốn có một giọng nói truyền cảm đòi hỏi bạn phải nuôi dưỡng được âm hưởng giọng điệu từ chính tim mình. Bởi lẽ, nếu bạn có một tấm lòng nhân ái, vị tha và biết hài hòa tất cả các mối quan hệ sẽ rất dễ dàng lấy được cảm hứng. Giọng nói truyền cảm sẽ được bắt nguồn từ chính những người có cảm xúc thật, biết đồng cảm và sẻ chia và phải luyện tập thường xuyên, chăm chỉ thì mới có thể dùng lời nói của mình để chinh phục đối phương.
Dưới đây là bí quyết giúp bạn có giọng nói truyền cảm hứng:

Giọng nói có chiều sâu

Để giọng nói có chiều sâu trước tiên bạn hãy tập luyện cách lấy hơi ra từ bụng. Thực hiện cách lấy hơi từ bụng sẽ giúp âm thanh của bạn phát ra tiếng sâu hơn, mềm mại và trầm ấm.

 Điều chỉnh tốc độ nói

Hãy thực hiện phương pháp “nhả” chữ vừa phải khi nói. Không nên nói quá nhanh làm người nghe chưa kịp tiếp nhận thông tin, dẫn đến “ông nói gà, bà nói vịt”. Tuy nhiên, bạn cũng không nên nói quá chậm, sẽ khiến người nghe cảm thấy nhàm chán, gây cảm giác buồn ngủ, dẫn đến cuộc nói chuyện kém hiệu quả. Vì vậy, bạn hãy điều chỉnh tốc độ nói vừa phải trong khoảng từ 125 từ/ phút. 

Kiểm soát hơi thở

Hơi thở là “vũ khí” quan trọng và cần thiết nhất khi bạn nói. Cách chuyên gia cho rằng “một người có thể cảm nhận được mức độ sexy của bạn khi lắng nghe nhịp thở”. Do đó, khi nói hãy kiểm soát hơi thở nhịp nhàng, nên tạo ngữ điệu và cách nhấn nhá trong mỗi câu nói phát ra. Cách đơn giản nhất để luyện tập điều này là lắng nghe cách nói chuyện của những người có giọng nói truyền cảm để bắt chước theo.

Đọc sách, báo

Có câu: “Người thanh tiếng nói cũng thanh, cho nên nếu bạn đang sở hữu một giọng nói không “mê hoặc” được lòng người thì hãy “cần cù bù thông minh” bằng cách dành 30 phút mỗi ngày đọc sách, báo. Lưu ý, hãy đọc phát âm ra tiếng và có thể ghi âm lại giọng đọc của bạn để có thể điều chỉnh kịp thời. “Thành công nào cũng đều trải qua thất bại”, chỉ cần bạn cố gắng nỗ lực hết khả năng của mình, đến một ngày nào đó, người khác sẽ phải hoàn toàn thán phục trước giọng nói truyền cảm của bạn.

Luyện nói trước gương

Một khi bạn đã luyện đọc sách thuần thục, đừng quên đứng trước gương để thực hành. Hãy chủ động nói ra những nội dung bạn đã thẩm thấu khi đọc một cuốn sách để vừa có thể kiểm tra được mức độ ghi nhớ của bạn, đồng thời giúp bạn có thể luyện được cách làm chủ bản thân để không bị bỡ ngỡ khi thuyết trình hay giao tiếp trước đám đông.

Trên đây, Giọng Nói Thần Kỳ đã chia sẻ đến bạn 5 bí quyết để có một giọng nói truyền cảm. Hy vọng với những kiến thức bổ ích trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng sở hữu một giọng nói hay như “chim hoạ mi”.

Giờ thì bạn hãy tự tin luyện giọng nói truyền cảm cùng Giọng Nói Thần Kỳ nhé. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn để tự tin vượt qua thử thách này.

3.5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

luyn-tp-c-ging-ni-truyn-cm