4 CÁCH GIÚP SINH VIÊN THOÁT KHỎI CÁC VẤN ĐỀ NÓI LẮP KHI CHUẨN BỊ ĐI XIN VIỆC.

Ai cũng mong muốn mình có một công việc như ý để xây dựng cho một tương lai rộng mở phía trước. Đặc biệt, đối với sinh viên chuẩn bị ra trường thì ước mơ đó lại cháy bỏng hơn bao giờ hết. Sự kỳ vọng của gia đình, công sức học tập trong nhiều năm, tạo ra một áp lực vô hình khiến các bạn sinh viên khá lo lắng và hồi hộp trong giai đoạn này của cuộc đời mình.

Số lượng lớn những học viên tìm đến Trung tâm Giọng Nói Thần Kỳ để chữa nói lắp là các bạn sinh viên đang còn ngồi trên ghế giảng đường đại học hay đang chuẩn bị cho mình bước phỏng vấn để ứng tuyển vào các vị trí ở các công ty mà mình mong muốn.

Ở những giai đoạn này của cuộc đời mà gặp vấn đề nói lắp, nói cà lăm hoặc khó phát âm, sẽ làm cho các bạn mang trong mình nhiều nỗi lo lắng, hồi hộp, hay thậm chị là cả sự tự ti, chần chừ, phân vân không biết mình có nên làm công việc đó không?

Hiểu được những nỗi trăn trở này, Trung tâm Giọng Nói Thần Kỳ xin đưa ra cho các bạn tham khảo: Các cách giúp chúng ta thoát khỏi tình trạng lo lắng của việc nói lắp khi chuẩn bị ra trường nhé.

  • Thứ nhất: Các bạn nên tìm hiểu nguyên nhân vấn đề nói lắp của mình. Nói lắp có rất nhiều nguyên nhân, nguyên nhân phần ngọn và nguyên nhân phần gốc rễ, mỗi người có thể có các nguyên nhân khác nhau, tình trạng bị nặng nhẹ khác nhau. Nếu các bạn mới bị nói lắp trong thời gian ngắn, tức mới bị lắp khi mình chuẩn bị ra trường, còn trước đó các bạn hoàn toàn trôi chảy. Thì nguyên nhân nói lắp rất có thể là tâm lý của giai đoạn nhạy cảm này, mà giai đoạn nhạy cảm này ai cũng sẽ một lần trong đời phải vượt qua, tức áp lực này rất bình thường.

Vì vậy, chỉ cần bạn bình tĩnh, chuẩn bị cho mình một tâm thế sẵn sàng, những kỹ năng cần thiết cho công việc, tận dụng nắm bắt cơ hội và kiên nhẫn siêng năng với công việc, thì tâm lý của giai đoạn này có thể trôi đi cùng với năm tháng, đến khi bạn có công việc tốt, bạn sẽ kiểm soát được hoàn toàn.

Còn lại, nếu việc bị nói lắp đã diễn ra thời gian dài, bị từ nhỏ hoặc từ 2-3 năm trở lên, các bạn nên tìm hiểu ngay các phương pháp để chữa vấn đề nói lắp, bởi vì rất có thể nói lắp trong tình huống này không đơn thuần là do tâm lý nữa mà còn là kết quả quá trình lặp đi lặp lại trong thời gian dài, để tạo thành thói quen nói lắp.


  • Thứ hai: Chuẩn bị một tâm lý thật tốt trong giai đoạn chuyển giao này.
    Điều này có nghĩa là: Các bạn cần nhận định vấn đề áp lực trong giai đoạn khi mình là sinh viên và cả khi ra trường chuẩn bị đi làm là áp lực không thể thiếu trong cuộc đời, nó là thử thách để các bạn rèn luyện bản lĩnh và kỹ năng cần thiết trong cuộc sống của mình. Nhìn theo hướng tích cực, đây chính là giai đoạn thử thách, là cơ hội, là sự phát triển của bản thân qua một giai đoạn mới, tạo tiền đề cho một tương lai tươi sáng.
  • Thứ 3: Hãy điều trị vấn đề nói lắp của mình và không ngừng luyện tập giao tiếp.
    Thật ra, vấn đề nói lắp rất nhiều người trên thế giới đang gặp phải.

Vấn đề nói lắp chỉ trở nên nghiêm trọng khi: Tần suất nói lắp ngày càng nhiều, và nó đang trực tiếp cản trở con đường phía trước của bạn, và làm bạn chùn bước, không dám nắm bắt cơ hội vì tự ti vấn đề giao tiếp của mình, sợ mình nói lắp người khác sẽ đánh giá không được cao, đánh giá mình là người không có năng lực.

Nếu các bạn đang rơi vào tình trạng trên, thì việc điều trị và kiểm soát vấn đề nói lắp lúc này rất cần thiết, bởi vì nếu để lâu hơn thì thói quen nói lắp sẽ nặng hơn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ làm hao mòn rất nhiều năng lượng và khả năng sẵn có của bản thân mình.

Việc điều trị vấn đề nói lắp lúc này là một giải pháp giúp các bạn thoát khỏi vấn đề tâm lý hiện tại, giúp bạn có thể trở nên tự tin hơn, mạnh dạn hơn, từ đó sẵn sàng tâm lý đón nhận và nắm bắt tất cả các cơ hội của cuộc đời mình. Song song với việc điều trị vấn đề nói lắp, chúng ta nên tận dụng mọi lúc mọi nơi cho việc luyện tập giao tiếp.

Muốn nói hay và trôi chảy, bạn phải nói nhiều (luyện tập) để có sự quen thuộc trong việc phát âm và sử dụng thành thục các ngôn từ khác nhau. Việc giao tiếp không bị “ngại miệng” vì được luyện tập thường xuyên, sẽ khiến quá trình giao tiếp của bạn trở nên dễ dàng hơn. Từ đó tiếp thêm cho bạn khá nhiều sự tự tin khi đối diện với đối phương trong các tình huống giao tiếp của mình.

  • Thứ 4: Hãy chuẩn bị thật tốt về chuyên môn, kỹ năng cần thiết của công việc.
    Thực tế thì rất nhiều người đang bị nói lắp lại chính là kỹ sư, bác sĩ, quan chức, hay những chức vụ cao khác trong xã hội. Điều này có thể khiến các bạn bất ngờ, nhưng trong công việc thì quan trọng nhất vẫn là chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ xử lý của công việc đó. Nếu bạn ăn nói trôi chảy thì chắc chắn tâm lý mình sẽ thoải mái và tự tin hơn. Tuy nhiên, nếu chưa kịp có những điều trên thì chuyên môn và kỹ năng là điều tối quan trọng.

Vì vậy, hãy tập trung vào việc không ngừng học hỏi để nâng cao kiến thức, kinh nghiệm và trình độ, đó chính là nền tảng vững chắc để giúp bạn trụ với công việc và trở thành người quan trọng trong đơn vị hay một tổ chức.


Trung tâm Giọng Nói Thần Kỳ biết: Đối với các bạn sinh viên thì đây là giai đoạn thử thách của cuộc đời mình. Các Thầy Cô của Giọng Nói Thần Kỳ luôn luôn bên bạn, để hỗ trợ và giúp các bạn có một giọng nói trôi chảy hơn.

Hãy cảm ơn một quá trình chúng ta đã siêng năng học tập. Hãy sẵn sàng đón nhận mọi thử thách của giai đoạn này các bạn nhé. Hãy cùng cố lên, chúng ta nhất định sẽ làm được.

Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và theo dõi các bài viết của Trung Tâm Giọng Nói Thần Kỳ. Chúc các bạn luôn vui và hạnh phúc. Nếu cần hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ hotline: 0961.862.662 (zalo) để được tư vấn, kiểm tra và giải đáp các thắc mắc về giọng nói. Xin chân thành cảm ơn!

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

4-cch-gip-sinh-vin-thot-khi-cc-vn-ni-lp-khi-chun-b-i-xin-vic