CÁC CÁCH XỬ LÝ KHI PHÁT HIỆN CON MÌNH ĐANG GẶP CÁC VẤN ĐỀ NÓI LẮP (NÓI CÀ LĂM) HAY BỊ NÓI NGỌNG.

Phụ huynh nào cũng mong muốn con cái của mình phát triển tốt về mọi mặt trong học tập cũng như cuộc sống. Nhất là trong thời đại ngày càng phát triển thì việc con trẻ được lớn lên trong một môi trường năng động, sẽ giúp con trở thành người tự tin, mạnh dạn và làm được mọi điều mà con mong muốn. Chính vì vậy, khi phát hiện con đang gặp vấn đề gì, đặc biệt là giọng nói, phụ huynh sẽ cảm thấy khá lo lắng và tìm hiểu nhiều phương pháp để giúp con cải thiện ngay vấn đề.
07 năm qua, học viên được Trung tâm Giọng Nói Thần Kỳ hỗ trợ thuộc đủ mọi lứa tuổi, trong đó lứa tuổi thiếu nhi, thiếu niên cũng chiếm không ít.
Vậy nếu Phụ huynh phát hiện con mình đang gặp các vấn đề về giọng nói như: Nói lắp, nói cà lăm, khó phát âm, khó diễn đạt ý con muốn nói, nói không chuẩn, nói ngọng, hoặc các trường hợp trẻ tự ti, hạn chế giao tiếp, khép kín…Phụ huynh nên xử lý như thế nào? Sau đây là những bước hữu ích mà Trung Tâm Giọng Nói Thần Kỳ xin gửi đến Quý Phụ huynh tham khảo:

Bước 1: Bình tĩnh và gọi tên được vấn đề con đang gặp phải.
Có thể nói trẻ trong giai đoạn thiếu nhi hay thiếu niên, tâm sinh lý đang thay đổi liên tục. Trẻ càng lớn sẽ càng nhạy cảm với mọi thứ xảy ra xung quanh mình. Khả năng giao tiếp cũng là quá trình mà trẻ được tiếp xúc và tích luỹ kinh nghiệm cho mình. Nói điều đó để thấy rằng: Trẻ càng hoạt ngôn và luyện tập giao tiếp nhiều, khả năng giao tiếp của trẻ càng phát triển.

Nếu một ngày Ba mẹ phát hiện ra con mình cảm thấy ái ngại khi xuất hiện trước đám đông, phát âm câu chữ không liền mạch, không rõ chữ, nói rất nhanh và vấp liên tục, hay phải rất lâu trẻ mới nói ra điều mình muốn, nói một câu phải dừng lại để lấy hơi và nói tiếp câu còn lại, hoặc trong quá trình nói con phải ngừng nghỉ rất nhiều lần, việc khó phát âm như vậy khiến con bất lực phải dùng ngôn ngữ cơ thể để diễn tả… tình trạng này lâu dần sẽ khiến trẻ cảm thấy bức bối, chính trẻ cũng cảm thấy khó hiểu với bản thân mình…thì rất có thể con bạn đang bị vấn đề được gọi tên là: Nói lắp hay nói cà lăm hoặc khó phát âm.

Nếu con bạn gặp khó khăn khi giao tiếp với người khác, cách phát âm của con chưa chuẩn, các từ nói ra chưa tròn vành rõ chữ, hoặc con không phát âm đúng nguyên âm, phụ âm hay bất kỳ âm nào thì có thể con bạn đang gặp vấn đề gọi tên là: Nói ngọng, nói đớt…

Nếu con bạn phát âm chuẩn, tròn vành rõ chữ, trôi chảy bình thường, nhưng luôn lo lắng sợ hãi khi giao tiếp với người khác, không mạnh dạn giơ tay phát biểu, không muốn kết giao thêm nhiều bạn, không muốn giao tiếp nhiều với người nhà…thì rất có thể con bạn đang có vấn đề về tâm lý nào đó trong cuộc sống hoặc con rơi vào tình trạng: Chưa tự tin trong giao tiếp hay Ám ảnh giao tiếp.


Bước 2: Tìm hiểu nguyên nhân vì sao con lại bị các vấn đề về giọng nói.

Viêc gọi tên vấn đề mà con đang gặp phải là bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng để chúng ta khoanh vùng được nguyên nhân và tìm đúng giải pháp cho vấn đề của trẻ đang gặp phải.

Tương ứng với các vấn đề kể trên, Trung Tâm Giọng Nói Thần Kỳ sẽ phân tích thêm cho Quý phụ huynh các nguyên nhân tương ứng để Quý Ba mẹ tham khảo:

Nếu trẻ đang gặp vấn đề: Nói lắp, nói cà lăm, khó phát âm…thì có thể do các nguyên nhân sau: Môi trường, di truyền, cú sốc tâm lý khiến trẻ ám ảnh, gặp một số chấn thương ảnh hưởng đến vùng ngôn ngữ, thói quen nói quá nhanh, trước khi nói không chuẩn bị tốt tâm lý và nội dung cần trình bày, bị những người xung quanh trêu chọc, hay vấn đề tâm lý liên quan đến các mối quan hệ ở gia đình và nhà trường…Những nguyên nhân này sẽ khiến cho việc phát âm của trẻ của ngập ngừng, gián đoạn, khó nói lên những điều mà trẻ muốn. Vấn đề nói lắp ở trẻ để lâu dần mà không được cải thiện kịp thời, sẽ khiến trẻ ngày càng bị tự tin và nói lắp ngày càng nặng.

Nếu con bạn đang bị vấn đề về Nói ngọng, nói đớt: Trước tiên Quý phụ huynh nên kiểm tra lại cơ quan phát âm của trẻ xem có bị khuyết hoặc dị tật nào không? Hoặc Quý phụ huynh kiểm tra lại môi trường giao tiếp mà trẻ tiếp xúc từ nhỏ đến lớp, xem trẻ có đang bắt chước thói quen phát âm từ ai không? Nhìn chung nguyên nhân vấn đề nói ngọng nói đớt ngoài do dị tật một số cơ quan phát âm, chủ yếu trẻ bị nói ngọng, nót đớt là do thói quen phát âm từ nhỏ đến lớn, mà không được người lớn kịp thời chỉnh sửa và can thiệp.

Nếu con đang gặp vấn đề về Ám ảnh hoặc không tự tin trong giao tiếp, thì việc đầu tiên Quý phụ huynh cần làm là xác định xem vấn đề tâm lý con đang gặp phải trong quá trình giao tiếp là gì? Có thể trẻ đang gặp áp lực trong học tập, trong cuộc sống, sự kỳ vọng quá cao từ gia đình trong khi bản thân của con chưa sẵn sàng, hoặc thường xuyên bị chê cười trêu chọc làm con sợ hãi ám ảnh trở thành trò chơi trước thiên hạ. Hoặc một số nguyên nhân như: Con sợ bị mọi người xung quanh đánh giá con không được cao, sợ bị so sánh, sợ bị khiển trách hay thậm chị là muốn được khen thưởng nên rất dễ tổn thương nếu ai đó chê cười con, phê bình con.
Hoặc trẻ có thể gặp một số nguyên nhân như: Cảm thấy cô đơn, chưa kết nối được với mọi người xung quanh, luôn cảm thấy lạc lõng và không thể hoà nhập, hoà đồng với mọi người…

Bước 3: Tìm các phương pháp hiệu quả để cải thiện vấn đề của con càng sớm càng tốt.

Sau khi gọi tên được vấn đề và tìm hiểu được nguyên nhân của vấn đề. Trước tiên Quý phụ huynh hết sức bình tĩnh dành nhiều thời gian để trò chuyện và tâm sự cùng con. Bởi sẽ còn rất nhiều điều con gặp khó khăn mà sợ Ba mẹ lo lắng nên không dám chia sẻ hoặc thậm chí con không biết những điều con đang trải qua là nghiêm trọng.

Sau đó hãy khích lệ và tạo ra thật nhiều tình huống giao tiếp để con có thêm cơ hội luyện tập. Giao tiếp cũng là một loại kỹ năng, mà để trở thành kỹ năng, con cũng cần trải qua một quá trình luyện tập, để tích luỹ cho mình nhiều ngôn từ phong phú, hay đơn giản là mạnh dạn hơn trong việc phát âm, khi trẻ mạnh dạn phát âm, trẻ mới có thể nói chuyện một cách trôi chảy và giao tiếp dễ dàng hơn.


Nếu các bước trên vẫn không khiến trẻ cải thiện, Quý ba mẹ nên đến Bệnh viện hay các Trung tâm chuyên về giọng nói, sẽ được các Bác sĩ, Chuyên gia, Giáo viên kiểm tra, tư vấn và hỗ trợ điều trị.

Trung tâm Giọng Nói Thần Kỳ với hơn 07 năm điều trị về vấn đề giọng nói cho trẻ và người lớn, đội ngũ giáo viên của chúng tôi sẽ có nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm tra, tư vấn, đồng hành điều trị cùng Phụ huynh và con trẻ.

Trung tâm rất thấu hiểu nỗi lo lắng của Quý phụ huynh, Trung tâm sẽ đưa ra lộ trình chữa trị chuyên nghiệp để con có phương pháp luyện tập hiệu quả, sớm giải quyết ngay vấn đề.

Để càng lâu, vấn đề càng nặng và khó điều trị. Vì vậy, kính mong Quý phụ huynh hết sức quan tâm và cân nhắc khi trẻ gặp các vấn đề về giọng nói.

Xin cảm ơn và hẹn gặp lại Quý Ba mẹ.

Rate this post

Trả lời

cc-cch-x-l-khi-pht-hin-con-mnh-ang-gp-cc-vn-ni-lp-ni-c-lm-hay-b-ni-ngng