CÁCH CHỮA NÓI NGỌNG CHO NGƯỜI LỚN

Chào bạn. Trong nhiều bài viết trước tôi đã chia sẻ một số cách giải quyết vấn đề chữa nói ngọng cho trẻ em, hôm nay tôi sẽ tiếp tục chia sẻ về vấn đề chữa nói ngọng cho người lớn.

Như bạn cũng đã biết nói ngọng cản trở rất nhiều tới khả năng giao tiếp trôi chảy, khiến họ cảm thấy không tự tin khi giao tiếp với bất kỳ ai. Tuy nhiên vấn đề nói ngọng có chữa được dứt điểm hay không còn phụ thuộc vào các dạng nói ngọng, phương pháp chữa ngọng và quyết tâm của người bị nói ngọng.


Bởi nói ngọng rất đa dạng và người nói ngọng cũng rất phong phú về số từ bị phát âm sai. Có người chỉ bị nói ngọng một hoặc một vài âm nhất định, nó có thể là bất kì một phụ âm nào như âm B, M, TH… hay bị ngọng các nguyên âm như u, a, e… có người bị nói ngọng âm “Sạch” thành “sặt” hoặc “ạch”, tức bị nói sai làm mất phụ âm đầu hoặc nói sai hẳn phụ âm cuối.

Nhưng lại có người bị phát âm sai dấu ngã thành dấu sắc ví dụ như từ “ngã” họ nói thành “ngá”. Hoặc bị nói sai thay đổi cả một nguyên âm đó thành âm khác ví dụ như muốn nói từ “cuối”thì sẽ nói thành từ “cúi”.

Có người bị nói sai phụ âm đầu, họ có thể nói âm “TH” thành một âm khác, ví dụ như nói âm “TH”thành âm “H”, hoặc sẽ bị nói thành một âm khác bất kì như âm “TH” thành “T”,..

Nói tóm lại nói ngọng có rất nhiều dạng, nhiều kiểu và bạn có thể thấy rõ một trong những biểu hiện của người nói ngọng như: Họ bị cứng lưỡi, các cơ và hàm, phát âm chậm và không rõ ràng, lưu loát, hơi thở ngắn, không đều và bị phát âm sai các từ bao gồm bị sai vị trí đặt lưỡi,..

Để luyện tập chữa nói ngọng thì bạn cần phải có thái độ tích cực, rèn luyện tính kiên trì và luyện tập đúng phương pháp. Bạn có thể luyện tập cử động cơ miệng, lưỡi thật linh hoạt để việc phát âm dễ dàng hơn như: Há to miệng và ngậm lại, đưa lưỡi sang phải sang trái lên trên và xuống dưới, tập phồng miệng và chu miệng, tập phát âm chữ x,…Còn đối với những người bị ngọng cả nguyên âm và phụ âm thì cần luyện tập để phát âm chuẩn các nguyên âm trước. Sau khi đã phát âm được nguyên âm thì chuyển qua luyện tập phát âm phụ âm. Bạn cần luyện nói tròn vành, rõ chữ. Có thể tập theo bảng chữ cái và luyện tập đọc to, đứng trước gương để điều chỉnh về khẩu hình và lưỡi sao cho linh hoạt.


Nếu bạn đã tìm mọi cách để sửa nói ngọng hay giọng địa phương nhưng vẫn chưa thành công thì bạn hãy liên hệ tới trung tâm Giọng Nói Thần Kỳ qua số điện thoại (zalo) 0961 862 662. Trung tâm với nhiều năm kinh nghiệm sửa giọng địa phương và chữa nói ngọng, sửa lỗi phát âm sẽ giúp bạn tự tin giao tiếp và thành công hơn trong công việc và cuộc sống.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

cch-cha-ni-ngng-cho-ngi-ln