THẾ NÀO LÀ TIẾNG ĐỊA PHƯƠNG VÀ NÓI NGỌNG?

Đầu tiên chúng ta cần phân biệt khái niệm “tiếng địa phương” và khái niệm “nói ngọng”. Có rất nhiều người thường hiểu lầm và lẫn lộn giữa hai khái niệm này.

Tiếng địa phương (hay còn gọi là phương ngữ) là ngôn ngữ chỉ sử dụng, lưu hành ở những vùng địa lý nhất định. Các vùng ở các miền bắc- trung- nam, mỗi vùng miền sẽ sử dụng tiếng địa phương đặc trưng khác nhau.

Trong khi đó “nói ngọng” lại thuộc về lỗi phát âm, cần phải sửa chữa và khắc phục, tránh gây biến nghĩa, hiểu lầm và trong một số trường hợp, dễ gây cho người nghe sự mắc cười. Và những người bị lỗi phát âm nói ngọng sẽ không nhiều bằng việc sử dụng tiếng địa phương.


Với một số tỉnh miền Tây Nam Bộ, bạn có thể thấy người dân đọc r thành g, ắt thành ắc, v thành d. “Bắc con cá gô bỏ dô gổ” thay vì “Bắt con cá rô bỏ vô rổ”. Một số nơi khác, ôi đọc là âu, tức “bà nội” thì đọc là “bà nậu”. Người miền Nam nói chung thường đọc âm “dz” thay cho cả v và gi, “vui vẻ” thành “dzui dzẻ”; cũng không phân biệt dấu hỏi và dấu ngã trong phát âm. Còn một số nơi người miền Trung đọc âm oang thành oan, như “Ngọc Hoàng” thành “Ngọc Hoàn”; hay am thành ôm, như “đi làm” thành “đi lồm”. Tương tự, một số tỉnh miền Bắc đọc nhầm l và n, hay ưu đọc là iu; “uống rượu” đọc là “uống rịu”…

Nói tóm lại, cách phát âm tiếng việt vô cùng phong phú và đa dạng, vậy nên dù bạn đang nói giọng vùng miền nào đó hay có bị phát âm sai một số từ nào đó nhất định thì khi chuyển đến sinh sống tại một nơi khác hay công việc đòi hỏi cần phải giao tiếp theo ngôn ngữ chuẩn quốc gia, thì bạn nên sửa đổi giọng vùng miền hay vấn đề nói ngọng để có thể tự tin giao tiếp hơn bạn nhé.


Nếu bạn đã tìm mọi cách để sửa giọng địa phương hay nói ngọng nhưng vẫn chưa thành công thì bạn hãy liên hệ tới trung tâm Giọng Nói Thần Kỳ qua số điện thoại (zalo) 0961 862 662. Trung tâm với nhiều năm kinh nghiệm sửa giọng địa phương và chữa nói ngọng, sửa lỗi phát âm sẽ giúp bạn tự tin giao tiếp và thành công hơn trong công việc và cuộc sống.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

th-no-l-ting-a-phng-v-ni-ngng