NGƯỜI NÓI LẮP LÀM GÌ ĐỂ CÓ THỂ NÓI ĐƯỢC ?

Những người bị nói lắp lâu năm sẽ có kinh nghiệm bị nói lắp. Bạn hoàn toàn biết được rằng mình sẽ bị lắp ở từ nào hay trong hoàn cảnh nào. Chính vì bạn biết trước nên bạn sẽ luôn có cách chữa cháy cho tình huống đó. Bạn sẽ lập tức thay từ đó bằng một từ đồng nghĩa nào khác hay thêm, đệm, hoặc bớt từ cho dễ nói. Ngoài ra còn có gãi đầu, gãi tai, hay đánh lạc hướng sang chủ để khác.

Còn nếu bạn không làm như vậy thì chắc chắn từ bạn sắp nói ra sẽ bị lặp đi lặp lại nhiều lần, hoặc bạn phải nhắm tịt mắt dùng hết sức bình sinh để bật âm mới nói được từ đó. Nghe thật kinh khủng phải không nào !

Những lúc như vậy nó sẽ khiến bạn xấu hổ, mất bình tĩnh, mất tự tin trong cuộc giao tiếp đó. Chính vì vậy mà phương pháp “ thay thế từ, thêm bớt, đệm từ” chính là phương pháp được nhiều người áp dụng .

Nhưng thực chất nó chỉ là phương pháp giúp bạn né tránh từ để che dấu giấu việc mình sắp bị nói lắp. Bởi vì người nói lắp không chỉ tự ti, mặc cảm mà còn rất ngại khi để người khác biết được rằng mình bị nói lắp.

Nó sẽ có tác dụng tốt ngay tức khắc còn nếu bạn lạm dụng nó thì về lâu về dài nó sẽ khiến bạn càng bị lắp nhiều hơn. Nó không chỉ dùng lại ở một số từ nhất định mà nó còn lan ra rất nhiều các từ khác nữa.

Phương pháp đó không hề giúp bạn bớt nói lắp mà nó sẽ khiến bạn ám ảnh hơn về những tình huống bị nói lắp, những tình huống đó sẽ in sâu vào trong não bộ của bạn và khiến bạn mất tự tin khi gặp lại tình huống tương tự.

Nếu bạn cũng đang gặp phải vấn đề này thì hãy nhắn tin cho Viện đào tạo Giọng Nói Thần Kỳ để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

5/5 - (13 bình chọn)

Trả lời

ngi-ni-lp-lm-g-c-th-ni-c