Bí kiếp sở hữu giọng nói hay, lưu loát, thu hút trong giao tiếp và thuyết trình

Giọng nói là một công cụ vô cùng quan trọng trong công việc cũng như đời sống của mỗi người. Giọng nói không chỉ đơn giản là phương tiện truyền tải thông điệp, mà nó còn là một cánh cửa thần kỳ mở ra mọi mối quan hệ trong xã hội, là chìa khóa thu hút người đối diện. Một giọng nói hay, lưu loát, truyền cảm cùng khả năng giao tiếp khéo léo, cuốn hút sẽ quyết định 70% khả năng thành công của một người. Nhất là trong thuyết trình, giọng nói sẽ trở thành yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của bài thuyết giải. Chính vì thế, sở hữu giọng nói hay, lưu loát, cuốn hút là một bước giúp bạn tiến gần hơn với thành công của mình.

Trung tâm Giọng Nói Thần Kỳ chuyên chữa trị các vấn đề về nói lắp, nói ngọng, nói giọng địa phương, luyện giọng nói hay và thuyết trình. Bằng kinh nghiệm giảng dạy lâu năm cho hàng ngàn học viên và đã chia sẻ rất nhiều các chủ đề và kiến thức về giọng nói, trung tâm Giọng Nói Thần Kỳ xin chia sẽ các cách sau đây để bạn có thể sở hữu một giọng nói hay, lưu loát và truyền cảm nhất:

  • Thứ nhất: Bạn phải học cách kiểm soát hơi thở để  cải thiện giọng nói của mình. Hơi thở mang lại cho ta sự sống và nó đóng vai trò thiết yếu trong bộ phận tạo thành tiếng nói. Phải kết hợp giữa hơi thở, lưỡi, răng, khoang miệng,.. để tạo thành tiếng nói. Chính vì thế, Kiểm soát hơi thở là một phần quan trọng để có một giọng nói nội lực, mạnh mẽ và rõ ràng. Bạn có thể thử học cách thở bằng bụng để cải thiện hơi thở vì có nhiều người thường chỉ thở bằng phổi hoặc ngực, điều đó sẽ khiến cho bạn dễ hụt hơi trong quá trình nói. Nhất là đối với những bạn bị giọng nói yếu hay bị nói lắp thì việc kiểm soát hơi thở là một phần vô cùng cần thiết cho quá trình cải thiện giọng nói của mình.


  • Thứ hai : Luyện phát âm rõ ràng, rành mạch, tròn vành rõ chữ cũng là một cách giúp giọng nói của bạn trở nên lưu loát hơn. Để phát âm được rõ ràng nhất,  bạn phải luyện đọc mỗi ngày, đọc thật nhiều từ vài chục đến vài trăm  trang sách và nhất định phải đọc thật kỹ từng chữ một, thật rõ ràng, rành mạch đến khi nào nó trở thành thói quen và trong giao tiếp hằng ngày bạn vẫn đọc tròn vành rõ chữ như vậy là thành công.
  • Thứ ba: Bạn cũng nên tập phát âm để sửa các lỗi như n-l, s-x… Các lỗi này thường do đặc trưng khác nhau của mỗi vùng miền mà có và nhiều người vẫn đang mắc phải khi nói chuyện. Bạn nên tập sửa dần những phát âm sai này, mặc dù khi nói chuyện với người dân ở vùng miền của bạn hoặc bạn bè thân thiết thì ko sao, vì họ vẫn có thể hiểu những gì bạn nói. Nhưng ở các vùng miền khác thì điều này sẽ khiến cho người dân nơi đó khó có thể hiểu những gì bạn muốn truyền tải và có thể gây ra những hiểu lầm không đáng có.


  • Thứ tư : Âm lượng cũng là một phần thiết yếu để có một giọng nói cuốn hút người nghe. Hẳn trong chúng ta, ai cũng đã từng rất khó chịu khi nghe ai đó nói quá to hoặc quá nhỏ. Nói quá to sẽ khiến người khác khó chịu và bị coi là thô lỗ, còn nói quá nhỏ thì người nghe lại khó nghe được những gì bạn đang nói và bị coi là tự ti, nhút nhát… Vì vậy, hãy nói thật rõ ràng rành mạch, vừa đủ nghe nhưng vẫn phải có âm điệu trầm bỗng để thu hút người khác. Bạn có thể cải thiện điều này bằng cách hỏi ý kiến của bạn bè hoặc ghi âm lại giọng nói để tự mình cảm nhận và điều chỉnh
  • Thứ 5: Ngoài các vấn đề về âm lượng thì tốc độ nói cũng là một phần bạn nên chú ý đến. Trong các buổi thuyết trình, người nói nên tránh tiết tấu đều đều từ đầu đến cuối, dễ gây nhàm chán cho người nghe. Cũng ko nên nói quá nhanh vì như vậy sẽ khiến cho người nghe không theo kịp những gì bạn đang nói, làm cho khán giả phải nhận một lượng lớn thông tin trong thời gian ngắn và não họ không kịp ” tiêu hóa” , đón nhận, khiến họ bị quá tải, nghe một chút là mệt. Bên cạnh đó cũng không nên nói quá chậm khiến người nghe dễ sinh buồn ngủ. Ta phải điều chỉnh tốc độ sao cho vừa phải, đừng quá nhanh cũng đừng quâ rề rà.


Hy vọng những kiến thức chia sẻ của Trung tâm Giọng Nói Thần Kỳ sẽ thật hữu ích với bạn trong công cuộc từng bước cải thiện giọng nói của mình. Hãy đón đọc những thông tin và kiến thức bổ ích trong trang web giongnoithanky.vn các bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết bổ ích kế tiếp trong phần thư viện kiến thức của trung tâm!

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

b-kip-s-hu-ging-ni-hay-lu-lot-thu-ht-trong-giao-tip-v-thuyt-trnh