Trẻ nói ngọng là do “nghe kém”?

Hiện nay, trẻ gặp các vấn đề về giọng nói như: Nói lắp, nói cà lăm, khó phát âm, khó diễn đạt ý con muốn nói, nói không chuẩn, nói ngọng, hoặc các trường hợp trẻ tự ti, hạn chế giao tiếp, khép kín…ngày càng nhiều. Trong 07 năm qua, Trung tâm Giọng Nói Thần Kỳ hỗ trợ đã cho rất nhiều trường hợp như thế, nhất là các trường hợp mà trẻ bị nói ngọng, nói không chuẩn . Vì thế trung tâm đã phát hiện ra các nguyên nhân  dẫn đến nói ngọng, khó phá âm có thể bắt nguồn từ nhiều vấn đề như do cấu trúc môi, vòm họng bất thường, do mắc các bệnh rối loạn hành vi, do bắt chước mọi người xung quanh…


“Nói ngọng” là hiện tượng ngôn ngữ bị rối loạn do nhiều nguyên nhân gây ra. Ngôn ngữ của trẻ hình thành dựa trên cơ sở các phản xạ có điều kiện, từ những tác động của các yếu tố môi trường bên ngoài kích thích vào thính giác. Nói ngọng gặp phổ biến ở trẻ nhỏ, nhiều người lớn cũng bị mắc chứng này. Có nhiều yếu tố dẫn đến vấn đề này như là:

  • Trẻ tự nói theo sở thích.
  • Trẻ chưa biết cách sử dụng các cơ quan phát âm một cách tốt nhất.
  • Do ảnh hưởng từ mọi người xung quanh khiến trẻ bắt chước nói sai, phát âm sai.
  • Trẻ bị các tổn thương thực thể như: sứt môi chẻ vòm, hở hàm ếch, dị dạng đường phát âm, phanh lưỡi ngắn…
  • Một số trẻ bị rối loạn phát âm còn có thể là hậu quả của rối loạn hành vi và một số bệnh lý như: bại não, hội chứng Down.

Ngoài những yếu tố trên thì còn một yếu tố mà nhiều cha mẹ hay thậm chí các chuyên gia hay bị bỏ sót đó là do khả năng nghe âm thanh của trẻ. Thực tế đã cho thấy cứ 10 bệnh nhi đến khám về vấn đề nói ngọng thì có 1 bệnh nhân nói ngọng do bị nghe kém. Mức độ nghe kém của trẻ nói ngọng thường ở mức nhẹ đến trung bình nặng, ở mức độ này trẻ vẫn phản ứng khá tốt với âm thanh như gọi thì quay lại hoặc vẫn có khả năng nói dù ngọng. tuy nhiên vẫn để lại hậu quả là trẻ sẽ không nghe rõ, suy giảm thính lực từ đó không thể phát huy đầy đủ khả năng nói.


Vấn đề nghe kém là một vấn đề mà hầu như ba mẹ rất khó phát hiện ra trẻ nghe kém nếu trẻ chỉ nghe kém một bên hoặc nghe kém mức độ nhẹ đến trung bình nặng hai tai, nghe kém tiến triển, nghe kém tần số cao, nghe kém tần số thấp, … Thông thường cha mẹ chỉ thấy con mình nói ngọng và nghĩ rằng chắc lớn sẽ hết. Nhưng thật ra điều đó sẽ ảnh hưởng trẻ về sau nếu gia đình không có biện pháp như đưa trẻ đi khám, hoặc có kế hoạch trị liệu ngôn ngữ phù hợp cho từng trẻ khác nhau thì để càng lâu trẻ càng nói ngọng, nói không chuẩn hoặc các trường hợp trẻ tự ti, hạn chế giao tiếp, khép kín…điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của trẻ sau này .

Khi trẻ  có dấu hiệu nói ngọng gia đình nên chủ động đưa con đi kiểm tra thính lực rồi tiếp theo đi khám các chuyên khoa khác như răng hàm mặt để tìm ra nguyên nhân chính xác… Tùy từng nguyên nhân mà trẻ nói ngọng sẽ có hướng dẫn can thiệp và xử lý sao cho phù hợp. Khi đã chắc chắn trẻ nói ngọng là do nghe kém, trẻ có thể sẽ được cho đeo máy trợ thính, kết hợp luyện nói và sửa ngọng dần dần.

Nếu quý phụ huynh vẫn còn đang băn khoăn, lo lắng không biết nên đưa con đi đâu để cải thiện vấn đề nói ngọng thì Trung tâm Giọng Nói Thần Kỳ với hơn 07 năm điều trị về vấn đề giọng nói cho trẻ và người lớn, đội ngũ giáo viên của chúng tôi sẽ có nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm tra, tư vấn, đồng hành điều trị cho con trẻ.

Trung tâm rất thấu hiểu nỗi lo lắng của Quý phụ huynh, Trung tâm sẽ đưa ra lộ trình chữa trị chuyên nghiệp để con có phương pháp luyện tập hiệu quả, sớm giải quyết ngay vấn đề.

Để càng lâu, vấn đề càng nặng và khó điều trị. Vì vậy, kính mong Quý phụ huynh hết sức quan tâm và cân nhắc khi trẻ gặp các vấn đề về giọng nói.

Hãy liên hệ chúng tôi qua số điện thoại (zalo) 0961.862.662. Trung tâm Giọng Nói Thần Kỳ chuyên chữa nói lắp, cà lăm, khó phát âm, nói ngọng, giọng địa phương…bạn nhé. Hỗ trợ các bạn chính là sứ mệnh của chúng tôi, cảm ơn các bạn đã theo dõi. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết bổ ích kế tiếp trong phần thư viện kiến thức của trung tâm!

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

tr-ni-ngng-l-do-nghe-km