CÁC DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN ĐANG BỊ NÓI LẮP NẶNG LÀ GÌ?

Nói lắp là một trong những vấn đề rối loạn ngôn ngữ, mà ở đó người nói bị khó phát âm hoặc lặp từ.

Khó phát âm là biểu hiện của việc khó hoặc không thể phát âm ra những điều mà trong đầu mong muốn. Khi bị khó phát âm, người nói có thể gặp một số biểu hiện như: Rung môi, cứng hàm, nghẹn cổ họng, hụt hơi, tim đập nhanh, toát mồ hôi…

Lặp từ là biểu hiện của việc lặp đi lặp lại một hoặc nhiều từ. Một điều rất thực tế, khi giáo viên Trung tâm Giọng Nói Thần Kỳ dạy chữa nói lắp cho một em bé 9 tuổi, thì trong phần tư duy này, bé phân tích khái niệm lặp từ theo ý hiểu của mình là bị tăng số lượng từ muốn nói một cách không cần thiết. Cùng một bản chất vấn đề, học viên có thể phân tích theo ý hiểu của mình. Tất cả ý kiến của các bạn đều được Trung tâm lắng nghe và tôn trọng.

Một người có thể chỉ bị khó phát âm, hoặc lặp từ hoặc có thể bị cả hai.Vậy dấu hiệu thế nào được cho là bạn đang bị nói lắp nặng? Trung tâm Giọng Nói Thần Kỳ xin đưa ra một số trường hợp cụ thể dựa trên tình hình thực tế của học viên tại trung tâm như sau:

  • Khi bạn đang giao tiếp, cảm thấy khó phát âm, sau đó dẫn đến tình trạng mất bình tĩnh và rất khó có thể hoàn thành câu chuyện của mình.
    Những ám ảnh tâm lý thường xuyên xuất hiện trước, trong và sau thời điểm giao tiếp, khiến chúng ta rất khó chịu và khó để vượt qua rào cản đó.
  • Khi bạn xuất hiện tâm lý: Chỉ nói khi thật sự cần thiết, còn không chúng ta sẽ tìm cách trốn tránh những cuộc giao tiếp không cần thiết, sống khép kín, chỉ muốn giao tiếp với người thân quen hoặc người mình cảm thấy thoái mái.
  • Khi bạn bị tâm lý, bị “khớp” khi giao tiếp với đồng nghiệp, cấp trên hoặc người có chức vụ cao, nhưng vẫn phải tiếp xúc hàng ngày với họ, trong khi bạn chưa biết cách xử lý trong trường hợp này, và làm cho vấn đề nói lắp của mình thêm nghiêm trọng.
  • Khi những biểu hiện như: Rung môi, cứng cơ hàm, môi mấp máy, hụt hơi diễn ra trong thời gian dài, khiến bạn bị thói quen và thể hiện ra bên ngoài. Lúc đó vấn đề nói lắp đang ở tình trạng khá nặng. Nếu tiếp tục không tìm cách chữa trị sẽ dẫn đến vấn đề khó điều trị hoặc phải điều trị trong thời gian dài.
  • Cuối cùng khi bạn bị nói lắp trong thời gian dài, thì dù bị nhẹ đi chăng nữa, bạn cũng cần lưu ý vấn đề chữa trị, bởi theo thực tế bị càng lâu thì sau này sẽ càng in sâu trong tiềm thức tạo thành thói quen hay tật nói lắp với nhiều biểu hiện phức tạp hơn.

Nói tóm lại, vấn đề nói lắp sẽ tuỳ thuộc vào vấn đề của từng người. Hãy mạnh dạn liên hệ với Trung tâm để nhận được sự hỗ trợ hết mình từ các giáo viên chữa nói lắp nhiều năm kinh nghiệm của Trung tâm.
Xin cảm ơn và hẹn gặp các bạn trong bài viết lần sau. Cảm ơn vì đã luôn theo dõi và tin tưởng Trung tâm Giọng Nói Thần Kỳ.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

cc-du-hiu-cho-thy-bn-ang-b-ni-lp-nng-l-g