ĐỂ CÓ MỘT GIỌNG NÓI HAY THÌ ĐẦU TIÊN CẦN PHẢI LÀM GÌ?

Chào bạn, chào mừng bạn đã đến với phần thư viện kiến thức của Viện đào tạo Giọng Nói Thần Kỳ. Một trong những trung tâm đầu ngành tại Việt Nam chuyên chữa trị các vấn đề về nói lắp, nói ngọng, nói giọng địa phương, luyện giọng nói hay và thuyết trình.
Bằng kinh nghiệm giảng dạy lâu năm cho hàng ngàn học viên và đã chia sẻ rất nhiều các chủ đề và kiến thức về giọng nói. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một chủ đề mà rất nhiều các bạn học viên thắc mắc và quan tâm đó là: Làm thế nào để có một giọng nói hay và trôi chảy. Em cần bắt đầu thay đổi từ đâu?

Bạn thân mến, để luyện tập các kiến thức về giọng nói có rất nhiều nhưng dù bạn đang bị nói lắp (nói cà lăm) hay nói ngọng, muốn luyện giọng nói tốt hơn thì có một điểm chung đó là bạn cần phải chú ý về yếu tố hơi thở. Vậy hơi thở có tầm quan trọng như thế nào với cuộc sống và đặc biệt là trong giao tiếp chúng ta, tôi sẽ phân tích để các bạn hiểu rõ hơn nhé.

Như bạn cũng đã biết thì hơi thở là ngọn nguồn của sự sống, hít thở chính là cách để chúng ta nuôi sống cơ thể của mình. Điều này có thể chứng minh bằng cách bạn có thể cả tuần không cần có thức ăn, bạn không cần uống nước mà bạn vẫn sống nhưng bạn sẽ không thể ngưng thở trong một vài phút vì điều đó khiến sự sống của bạn chấm dứt. Và tất nhiên bạn cũng biết rất rõ về điều đó.

Biết rằng hít thở rất quan trọng tới cuộc sống của chúng ta vậy còn trong giọng nói thì nó quan trọng như thế nào?
Để chúng ta có thể phát âm một cách dễ dàng thì hơi thở đóng vai trò thiết yếu trong bộ phận tạo thành tiếng nói.

Phải kết hợp giữa hơi thở, lưỡi, răng, khoang miệng,.. thì mới tạo thành tiếng nói. Không những thế, nếu bạn là người có hơi thở tốt thì giọng nói của bạn sẽ nội lực hơn, khỏe hơn và hay hơn. Và đặc biệt với những người bị giọng nói yếu hay bị nói lắp (nói cà lăm) thì bạn sẽ bị hụt hơi trong quá trình nói.

Ngoài ra, cách thở cũng tiết lộ khá nhiều về trạng thái cảm xúc của bản thân người đó. Mỗi lần ai đó cảm thấy lo lắng hoặc bất an người ta cũng có thể nhịn thở hoặc thở gấp, hoặc những người nói dối cũng thường hay có khuynh hướng nín thở để che đậy.

Thở gấp cũng thể hiện là một dấu hiệu cho thấy người đó kém tự tin. Cách thở gấp của một người cũng có thể ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc của người khác. Khuynh hướng tự nhiên bắt chước và bị lây cảm xúc ở những người xung quanh cũng có thể làm tăng nhịp thở của họ. Một người thở nhanh có thể khiến những người xung quanh cảm thấy lo âu mà không hề nhận thấy điều đó.

Nói tóm lại, hít thở rất quan trọng trong sự sống của chúng ta và nó len lỏi vào cuộc sống hằng ngày trong từng chuyển động. Chính vì vậy, nếu bạn muốn có một cuộc sống tốt hơn và một giọng nói tốt thì hãy để ý nhiều hơn tới hơi thở, hãy luyện tập hít thở chậm, sâu để nâng cao sức khỏe và bình tĩnh giao tiếp, có một giọng nói hay và tốt hơn. Đặc biệt, những người có giọng nói yếu hay bị nói lắp (nói cà lăm) càng phải chú trọng về yếu tố này.

Hy vọng những kiến thức chia sẻ của Trung tâm Giọng Nói Thần Kỳ sẽ thật hữu ích với bạn trong công cuộc từng bước cải thiện giọng nói của mình. Hãy đón đọc những thông tin và kiến thức bổ ích trong trang web giongnoithanky.vn các bạn nhé. Cảm ơn bạn và hẹn gặp lại ở những bài đọc tiếp theo.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

c-mt-ging-ni-hay-th-u-tin-cn-phi-lm-g