TỐC ĐỘ NÓI CHUYỆN CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN GIỌNG NÓI:

Chào các bạn, khi kiểm tra đầu vào các bạn đang bị vấn đề nói lắp, nói ngọng, nói giọng địa phương,..Trung Tâm Giọng Nói Thần Kỳ phát hiện đa số các bạn nói lắp đều gặp vấn đề rất lớn trong tốc độ nói chuyện, đó chính là: Nói quá nhanh hoặc nhanh hơn người bình thường.

Các bạn bị nói ngọng hay đặc biệt bị nói lắp có thể nghĩ rằng: Nói nhanh để nói cho xong câu nói của mình, vì vậy các bạn cố gắng đẩy tốc độ nói của mình lên nhanh hơn. Tuy nhiên thực tế thì chúng ta đều bị lắp nhiều hơn khi nói nhanh. Có thể các bạn đọc đến đây sẽ khá bất ngờ đúng không ạ?


Vậy các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng tham khảo nguyên nhân vì sao nói nhanh lại khiến chúng ta nói bị lắp hoặc nói ngọng nhiều hơn bạn nhé:

  • Đầu tiên, nói nhanh sẽ làm cho tâm lý của bạn trở nên khẩn trương và gấp gáp, do lúc đó chúng ta đè nặng vấn đề hoàn thành câu chuyện.

Nếu nói nhanh quá, làm nhiều đoạn bạn bị đứt quãng, làm chậm tiến trình hoàn thành câu nói của mình, kết quả sẽ khiến bạn dễ bị mất bình tĩnh, vì kỳ vọng hoàn thành câu chuyện của mình đang cao, mà thực tế đang bị ngược lại.

Chắc hẳn, chúng ta đều nhận ra: Tâm lý trong giao tiếp của mình phải bình tĩnh nhất thì mình phát âm và giao tiếp mới tự tin trôi chảy và suôn sẻ. Đọc đến đây, và thấy bản thân mình trong đấy, Trung tâm Giọng Nói Thần Kỳ rất mong các bạn điều chỉnh tốc độ nói chuyện của mình để có một tâm lý tốt nhất bạn nhé.


  • Thứ hai: Nói nhanh sẽ khiến bạn khó kiểm soát nội dung mình cần nói. Khi tốc độ được đẩy lên cao, nhiều bạn bị lắp hoặc ngọng ít có thời gian để chuẩn bị cho câu nói tiếp theo, từ đó rất dễ bị bối rối và nói không đúng những gì mà mình muốn thể hiện.

Một điều phải cộng nhận: Chúng ta luôn muốn có thể nói chính xác những gì mà trong đầu mình mong muốn. Nhưng khi nói quá nhanh, chúng ta không có nhiều thời gian để suy nghĩ vì vậy sẽ gặp vấn đề sắp xếp ngôn từ lộn xộn, mà cha ông ta hay gọi là: “Lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

Thật vậy, một khi chúng ta đã rối rồi thì mọi thứ xung quanh cuộc trò chuyện sẽ làm cho bản thân trở nên ái ngại và đôi khi trở nên xấu hổ trong chính tình huống giao tiếp của mình. Vậy là chúng ta từ thế chủ động “muốn nói cho hoàn thành” đã trở nên ở thế bị động.


  • Thứ ba: Tốc độ nói chuyện nhanh có thể khiến đối phương giao tiếp với mình chưa hiểu hết những gì mà mình muốn nói, tức là gây cản trở trong giao tiếp với đối phương.
  • Điều này có thể lý giải như sau: Khi chúng ta nói nhanh, chúng ta thường có xu hướng nói nhanh, nói lướt câu từ, nội dung. Vì vậy, người nghe có thể nghe không kịp hoặc nghe không rõ những gì mà chúng ta nói. Từ đó sẽ dẫn đến tình huống: Đối phương hỏi lại bạn nhiều lần để bạn nói lại cho họ hiểu hơn. Tất nhiên, khi cần phải nhắc lại trong khi tâm lý chúng ta muốn hoàn thành sớm, sẽ làm cho bản thân chúng ta cảm thấy hơi khó xử, hơi ngập ngừng và khá bất tiện trong giao tiếp. Và có thể trong một vòng: Nhắc lại nói nhanh và nhắc lại. Những bạn nói ngọng thì nguyên nhân này khá phổ biến.

Chúng ta có thể biết những đoạn nào mình bị ngọng, khi nói nhanh, nói lướt từ sẽ thực sự làm người nghe rất khó để đoán được ý của chúng ta đang nói. Nếu gặp tình huống phải nhắc lại nhiều lần, sẽ khiến bạn bị mất tự nhiên và ngại ngùng.


  • Thứ tư, khi nói nhanh quá sẽ làm cho bạn dễ bị mất hơi nhanh hơn. Các bạn đang gặp vấn đề về giọng nói như: Nói ngọng, giọng địa phương, nhất là nói lắp khi nói nhanh thường có tâm lý gom hết các câu nói trong một hơi để nói. Điều này là không cần thiết, bởi lẽ có thể chúng ta sẽ không có một cột hơi quá dài, thứ hai lâu dần sẽ ảnh hưởng nhiều đến vấn đề sức khoẻ của chúng ta.

Nói nhanh liên tục, bạn sẽ cần một lượng hơi liên tục và gấp gáp điều này sẽ vô tình ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta. Đặc biệt là những bạn đang có vấn đề về tim mạch, thì càng phải lưu ý về hơi thở khi nói để tránh ảnh hưởng đến quá trình làm việc của các cơ quan trong cơ thể mình.

Còn rất nhiều nguyên nhân liên quan đến vấn đề tốc độ làm ảnh hưởng đến giọng nói, trên đây Giọng Nói Thần Kỳ xin đưa ra những nguyên nhân phổ biến mà chúng tôi thu thập được từ các học viên của mình, nếu các bạn thấy còn nguyên nhân nào khác, xin vui lòng góp ý để chúng ta cùng tham khảo và học hỏi từ nhau bạn nhé.
Cảm ơn và chúc các bạn có một tốc độ nói chuyện phù hợp nhất.

Nếu cần hỗ trợ thêm về vấn đề giọng nói vui lòng liên hệ trung tâm qua zalo 0961.862.662 để được kiểm tra và đưa lời khuyên luyện tập miễn phí các bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

tc-ni-chuyn-c-nh-hng-g-n-ging-ni