NHỮNG AI LÀ NGƯỜI CÓ THỂ BỊ NÓI LẮP (Phần 2)

Không chỉ sinh viên mà cả người đi làm như: Bác sĩ, Tiếp viên hàng không, Sale hay MC vẫn có thể bị nói lắp?

Bài trước chúng ta đã đề cập đến câu nói: “Nói lắp không chừa một ai”, bài hôm nay chúng ta sẽ đi phân tích sâu hơn ở một khía cạnh: Nói lắp có thể gặp ở các những người đang đi làm ở các công việc mà độ trôi chảy đòi hỏi rất cao như: Bác sĩ, tiếp viên hành không, nhân viên tư vấn hay MC dẫn chương trình.

Bạn có bất ngờ không? Khi chúng tôi đo lường được rằng: Càng những người làm công việc đòi hỏi về giọng nói tốt lại bị nói lắp càng nhiều.


Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể các bạn đang gặp một ám ảnh hoặc một nỗi sợ nào đó trong giao tiếp, cũng có thể chính sự đòi hỏi về công việc, hay nỗi lo sợ về cách nhìn nhận đánh giá của người khác về mình…làm phía trước các bạn xuất hiện một rào chắn vô hình, cản trở các bạn mở lời trong nhiều tình huống.

Những bạn đang ở trong trường hợp này, thường bên ngoài giao tiếp rất bình thường, nhưng bên trong lại đầy bão tố. Các bạn thường cố gắng che đậy, phải gồng để có thể giao tiếp 1 cách trôi chảy nhất. Các bạn còn có thể dễ tổn thương và nhạy cảm hơn bình thường.

Tâm lý giằng xé giữa sự đòi hỏi chuyên nghiệp và khả năng đáp ứng sự chuyên nghiệp làm mỗi tình huống giao tiếp của các bạn trở nên không tự nhiên và đang phải gồng trong cố gắng.

Tâm lý công việc đôi khi chỉ là 1 phần nhỏ, cái làm cho chúng ta sợ hãi trong thời gian dài là chính mình cũng đang đặt ra tiêu chuẩn giao tiếp cho mình, nếu không đạt được, chúng ta lại đẩy sự thất vọng lên cao hơn, và kéo áp lực nặng nề hơn. Từ đó làm vấn đề nói lắp trở nên ám ảnh hơn.

Thả lỏng, nhẹ nhàng và phân tích vấn đề theo khía cạnh khách quan hơn. Chúng ta có thể làm giảm áp lực, giảm ám ảnh và giảm nói lắp hơn rất nhiều.


Hẹn gặp các bạn trong câu chuyện của học viên khác. Bởi chúng tôi biết, qua mỗi câu chuyện, các bạn sẽ có nhiều điều tham khảo cho chính mình.

Nếu bạn đang cần cải thiện và khắc phục các vấn đề về giọng nói như: Nói lắp, nói ngọng, nói giọng địa phương, chậm nói (trẻ em), luyện giọng nói hay, kĩ năng giao tiếp,.. thì hãy liên hệ tới trung tâm GIỌNG NÓI THẦN KỲ, chúng tôi sẽ hỗ trợ, đồng hành và giải quyết các vấn đề tận gốc giúp bạn, cam kết hiệu quả trên từng học viên.

Để được kiểm tra và tư vấn miễn phí, vui lòng liên hệ zalo 0961.862.662 hoặc Fanpage GIỌNG NÓI THẦN KỲ. Hoặc bạn có thể tìm hiểu trung tâm thông qua kênh youtube GIỌNG NÓI THẦN KỲ. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (14 bình chọn)

Trả lời

nhng-ai-l-ngi-c-th-b-ni-lp-phn-2