NÓI LẮP (NÓI CÀ LĂM) CÓ CHỮA DỨT ĐIỂM ĐƯỢC KHÔNG?

Chào bạn, tôi là chuyên gia chữa nói lắp (nói cà lăm) Nguyễn Nhật Hạnh. Với hơn 6 năm kinh nghiệm chữa nói lắp cho hàng ngàn học viên, từ trẻ em cho tới người lớn. Bằng sự trải nghiệm nói lắp từ hồi nhỏ của bản thân, đến hôm nay khi đã trở thành người ăn nói trôi chảy, tôi xin giải đáp với các bạn câu hỏi mà tôi đã nhận được rất nhiều thắc mắc từ học viên trong và ngoài nước, câu hỏi đó là: Nói lắp (nói cà lăm) có chữa dứt điểm được không?

Thực tế, bản thân tôi ngày xưa là một người bị nói lắp tương đối nhiều, hay với nhiều bạn thường chia sẻ đó là mức độ nói lắp nặng hay nhẹ. Tôi bị nói lắp rất nhiều năm, ký ức nói lắp của tôi xuất phát từ một lần tôi học lớp mẫu giáo lớn. Khi đó, tôi muốn mượn bạn học cùng một cục đất sét nặn, tôi không thể phát âm mở lời với bạn rằng: Bạn ơi, cho tớ mượn cục đất sét nặn với.

Tôi không nhớ được gì về ký ức vui vẻ hồi nhỏ, mà trong đầu chỉ toàn nỗi sợ khi giao tiếp với người khác, đặc biệt với bạn bè và người thân. Nói lắp theo tôi lớn lên, tôi học cấp 1, cấp 2, rồi cấp 3.. tôi khép mình như con chim bị nhốt trong lồng, muốn nói muốn giao tiếp mà không cất lên được lời. Tôi cảm thấy vô cùng xấu hổ và tự ti. Và tôi đã đi tìm đủ phương pháp để chữa nói lắp. Và để trả lời cho câu hỏi nói lắp có chữa dứt điểm được không, thì tôi xin trả lời bằng chính kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi của tôi, thì câu trả lời đó là KHÔNG.

Không ở đây nghĩa là nói lắp không thể chữa khỏi dứt điểm được 100% nhưng bạn có thể cải thiện được nó một cách tối đa và tự tin giao tiếp trôi chảy nhất nếu bạn biết cách và làm đúng phương pháp.


Nói lắp không hề đơn giản như bạn nghĩ. Có thể bạn gặp trục trặc với bộ máy phát âm từ trong đầu, nhưng yếu tố về tâm lý và thói quen mới là quyết định chính dẫn đến mức độ nói lắp của bạn có bị trầm trọng lên hay không. Bạn sẽ bị nói lắp nặng hay nhẹ.

Tin tôi đi, trên thế giới không có bất kì nơi nào cam kết rằng nói lắp sẽ khỏi được 100% cả. Vì họ hiểu quy luật, hoạt động của nói lắp. Để thay đổi nói lắp, bạn cần phải thay đổi cả về tư duy, suy nghĩ, thói quen và thậm chí mối liên hệ giữa nói lắp và sức khoẻ,.. rất nhiều yếu tố liên quan cần phải được cải thiện. Và bạn cần phải chọn cho mình một phương pháp chữa nói lắp phù hợp, chính xác phải luyện tập đúng phương pháp bạn mới có thể cải thiện được tật nói lắp. Và bạn cần phải duy trì luyện tập nó tới suốt đời, và nếu không luyện tập hay kiên trì đồng hành, bạn sẽ rất dễ bị tái đi tái lại. Trên thực tế, không ai có thể chắc chắn cam kết nói lắp tự khỏi 100%. Có rất nhiều người đỡ nói lắp được một thời gian xong lại bị tái đi tái lại nhiều lần.

Nói tóm lại, bạn muốn thay đổi vấn đề nói lắp, bạn cần chọn tới một nơi uy tín để chữa nói lắp và gửi gắm, và phải hướng dẫn có tâm. Bạn cũng cần phối hợp với họ để luyện tập và thật kiên trì, chăm chỉ. Bất kì phương pháp chữa nói lắp nào cũng tốt, tuy nhiên, hiệu quả đạt được một phần do sự nỗ lực và thông thái của bạn tạo nên kết quả.

Nếu bạn cần hỗ trợ và để hiểu thêm về vấn đề nói lắp này, tôi có thể giải đáp thắc mắc và hỗ trợ giúp bạn. Hãy liên lạc với tôi qua zalo 0961.862.662 nếu bạn cần sự giúp đỡ của tôi nhé. Chúc bạn tìm ra được phương pháp chữa nói lắp thành công!

Rate this post

Trả lời

ni-lp-ni-c-lm-c-cha-dt-im-c-khng