NÓI LẮP, NÓI NGỌNG CÓ KHIẾN BẠN SỢ VÀ LO LẮNG KHI GIAO TIẾP KHÔNG?

Xin chào các bạn, khi tôi hỏi học viên của mình: Anh chị thường cảm thấy thế nào khi mình xuất hiện các biểu hiện ăn nói không trôi chảy trong giao tiếp: nói lắp, nói ngọng, nói nhanh, nói ề à, ấp úng,.. đa số câu trả lời là em cảm thấy lo lắng, sợ hãi, xấu hổ và chỉ muốn kết thúc cuộc nói chuyện.

Các bạn thân mến! Đối với một người ăn nói không trôi chảy khi gặp một lỗi sai trong giao tiếp, chúng ta thường dễ mất bình tĩnh và tìm nhiều cách để chữa cháy như: tìm từ khác thay thế, lảng tránh qua chủ đề khác, hoặc ra khỏi cuộc giao tiếp hiện tại…. Đơn giản vì chúng ta lo sợ bị người khác phát hiện và cười nhạo mình, lâu dần không cải thiện tình trạng này sẽ làm cho bạn ám ảnh việc giao tiếp của chính mình.

Tuy nhiên những cách xử lý trên sẽ làm cho tình trạng của các bạn trở nên nghiêm trọng hơn mà thôi. Tôi ví dụ: các bạn chọn cách dùng từ khác thay thế. Vậy liệu các bạn tìm ra được bao nhiêu từ trong khi có một số từ chuyên ngành không thể thay thế.

Rồi các bạn chuyển chủ đề hay kết thúc buổi nói chuyện: điều này là không hợp lý, bởi có thể là trong trường hợp sếp bạn đang hỏi về thông tin công việc, lúc đó mình đâu thể trốn tránh hay đánh lạc hướng buổi nói chuyện được.

Vấn đề của các bạn ở đây là gì? Chúng ta gần như mắc kẹt và chết lặng ngay khi chúng ta vừa nói không được trôi chảy.
Nhưng các bạn cần hiểu rằng: Nếu chúng ta cứ để ý đến tiểu tiết và lỗi sai thì chỉ làm cho tình hình tệ hơn mà thôi.

Thay vào đó, hãy bình tĩnh để tiếp tục cuộc nói chuyện của mình, bởi vì thời gian và cuộc sống đang không ngừng trôi, vậy tại sao bạn lại để mình bị mắc kẹt ở quá khứ với những nỗi lo sợ do chính bạn tạo ra?  

Cố lên các bạn nhé, thả lỏng và bình tĩnh hơn trong mọi khoảnh khắc giao tiếp của mình.
Hãy liên hệ với Viện Đào Tạo Giọng Nói Thần Kỳ nếu các bạn muốn tìm cách để luôn tiến về phía trước nhé, chúng tôi sẽ đưa ra các cách giải quyết phù hợp nhất trong từng tình huống giao tiếp của các bạn.

Nhớ theo dõi trang web Giọng Nói Thần Kỳ để đón chờ những chủ đề ý nghĩa tiếp theo các bạn nhé. Hoặc bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin qua fanpage, YouTube Giọng Nói Thần Kỳ, Zalo 0961.862.662 các bạn nhé. Chúc các bạn vượt qua nỗi sợ giao tiếp thành công!

Rate this post

Trả lời

ni-lp-ni-ngng-c-khin-bn-s-v-lo-lng-khi-giao-tip-khng